ฟองสบู่ เถ้าแก่น้อย

ฟองสบู่ เถ้าแก่น้อย

9 พ.ค. 2017
คุณต๊อบน่าจะเป็นเศรษฐี Self-Made (สร้างกิจการด้วยตนเอง) ที่สร้างทรัพย์สินแตะหลักหมื่นล้านบาทด้วยอายุที่น้อยสุดในประวัติศาสตร์ไทย
แต่ถ้าใครซื้อหุ้น เถ้าแก่น้อย เมื่อ 2 เดือนที่แล้ว ที่ราคาสูงสุด 29.5 บาท ตอนนี้เขาจะขาดทุนมากถึง 30%
อย่างไรก็ตามราคาตอนนี้ก็ยังมากกว่าตอน IPO เมื่อ 2 ปีที่แล้ว ถึง 5 เท่า เรียกได้ว่าคนที่ซื้อหุ้นนี้ตั้งแต่แรกทุกคนคงได้กำไรกันทั่วหน้า
อะไรทำให้หุ้นเถ้าแก่น้อยราคาเพิ่มขึ้นถึง 5 เท่า ในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา?
เป็นที่รู้กันว่าเถ้าแก่น้อยเป็นของฝากยอดฮิตของนักท่องเที่ยวจีนที่จะซื้อกลับบ้าน
ด้วยความเก่งของผู้บริหาร เถ้าแก่น้อยไม่รอให้คนจีนมาซื้อถึงเมืองไทย แต่เริ่มส่งออกไปขายในจีนโดยตรง
แล้วเถ้าแก่น้อยก็ได้เจอขุมทรัพย์อันใหม่ เพราะ การส่งออกไปขายในจีน มี margin ที่ดีกว่าขายในไทยมาก สาเหตุหลักคือ ไม่ต้องมีงบการตลาดจ้างพรีเซนเตอร์ และโฆษณา เหมือนขายในไทย
ดังนั้นเมื่อการส่งออกเพิ่มขึ้น ก็เท่ากับว่า กำไรจะเพิ่มขึ้นเป็น 2 เด้งจาก เด้งแรกกำไรโตตามยอดขายที่เพิ่มขึ้น เด้งที่สองอัตรากำไรต่อยอดขายมากขึ้น
พอเรื่องเป็นอย่างนี้ นักลงทุนก็ตาลุกวาว วาดฝันว่าเถ้าแก่น้อยจะเป็นขนมระดับโลก คล้าย กูลิโกะ ลอตเต้ ฟริโตเลย์ และ margin จะถ่างออกขึ้นอีกเพราะยอดส่งออกโตระเบิด
ที่ราคาสูงสุด 29.5 บาท ทำให้เถ้าแก่น้อยมีมูลค่าบริษัทถึง 40,710 ล้านบาท โดยในปีที่แล้วบริษัทมีรายได้ 4,729 ล้านบาท และมีกำไรแค่ 782 ล้านบาท หรือ PE 52 เท่า
หมายความว่าถ้าบริษัทได้กำไรเท่านี้ไปเรื่อยๆ นักลงทุนต้องรอไปถึง 52 ปี ถึงจะได้แค่เงินต้นที่จ่ายไปคืน
ที่น่าสนใจคือ คุณต๊อบเห็นอย่างนี้ก็เลยตัดขายหุ้นบางส่วนของตัวเองไปหลายครั้ง ครอบครัวคุณต๊อบรับเงินไปกว่า 3,806 ล้านบาท โดยเสียสัดส่วนหุ้นไปแค่ 12.7%
ครอบครัวคุณต๊อบสามารถเอาเงิน 3,806 ล้านบาทนี้ไปซื้อ รถหรูหลายคัน บ้านพักตากอากาศได้หลายหลัง
โดยครอบครัวคุณต๊อบ ยังเหลือหุ้นเถ้าแก่น้อยมากถึง 61% คิดเป็นมูลค่ามหาศาลเกือบ 20,000 ล้านบาท คุณต๊อบน่าจะเป็นเศรษฐี Self-Made (สร้างกิจการด้วยตนเอง) ที่สร้างทรัพย์สินแตะหลักหมื่นล้านบาทด้วยอายุที่น้อยสุดในประวัติศาสตร์ไทย
...........................................................
แต่ฟองสบู่แห่งความหวังนี้ได้แตกลง หลังจาก งบ Q1 ปี 2017 ประกาศออกมาเมื่อวาน..
นักลงทุนผิดหวังเพราะ รายได้และกำไรของเถ้าแก่น้อย สะดุดดัง กึ๊ก เติบโตติดลบเมื่อเทียบกับไตรมาสที่แล้ว และถ้าเทียบกับปีที่แล้ว โตน้อยกว่าทีทุกคนคาดไว้มาก
จากเดิมที่ตลาดยอมให้ราคาหุ้นตัวนี้แพง เพราะหวังว่ากำไรในอนาคตจะโตไปกว่านี้มากๆ ตอนนี้นักลงทุนกำลังสงสัยแล้วว่าเรากำลังไม่รู้อะไรไม่ดีพอในบริษัทนี้หรือเปล่า
ราคาวันนี้เลยตกลงมากถึง -11.9% ภายในวันเดียว ถ้าตีเป็นมูลค่า ครอบครัวคุณต๊อบมีทรัพย์สินลดลงมากถึง 2,357 ล้านบาทในวันนี้วันเดียว
และมูลค่าบริษัทเถ้าแก่น้อยหายไป 3,864 ล้านบาทในวันนี้วันเดียว ที่น่าสนใจคือปีที่แล้วบริษัทมีกำไรแค่ 782 ล้านบาท แค่มูลค่าบริษัทที่หายไปวันเดียวก็เท่ากับกำไรที่บริษัททำได้ถึง 5 ปี
ที่น่าแปลกใจคือราคาหุ้นได้ตกลงมาล่วงหน้า -20% ใน 1-2 เดือนที่ผ่านมา ทำให้อดสงสัยไม่ได้ว่ามีข้อมูล INSIDE ว่างบไม่ดีหลุดออกมาหรือเปล่า?
ผมก็ไม่แน่ใจว่าการเติบโตที่ช้าลงเป็นเรื่องชั่วคราวหรือถาวร ยังไงก็ขอเอาใจช่วยให้คุณต๊อบนำขนมไทยไปเป็นแบรนด์ระดับโลกได้ตามฝัน
แต่ในเรื่องของการลงทุนเรื่องนี้เป็นบทเรียนให้เราระวังสิ่งที่เรามั่นใจมากๆว่าจะเป็นอย่างนั้นอย่างนี้ ถ้ามันไม่เหมือนกับที่เราคาด มันจะรุนแรงกว่าสิ่งที่เราไม่คาดหวังอะไรเลย
บางทีความผิดพลาดของคน ไม่ได้เกิดจากการที่เราไม่รู้ แต่เกิดจากการที่เรามั่นใจเกินไปว่าเรารู้ดีแล้ว
It ain’t what you don’t know that gets you into trouble.
It’s what you know for sure that just ain’t so.- Mark Twain
© 2022 Longtunman. All rights reserved.