ฟองสบู่ AFTER YOU

ฟองสบู่ AFTER YOU

15 พ.ค. 2017
วันนี้เป็นวันที่หุ้น AFTER YOU มีราคาต่ำสุดตั้งแต่เริ่มซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์มา โดยมีราคาปิดที่ 8.7 บาทต่อหุ้น
อะไรเป็นสาเหตุทำให้หุ้นร้านของหวานยอดฮิตถึงได้ราคาตกต่ำขนาดนี้?
บริษัท AFTER YOU ประกาศผลการดำเนินงานไตรมาส 1 ผิดจากที่นักลงทุนคาดหวังไว้มาก
มีกำไรลดลงจาดงวดเดียวกันของปีที่แล้ว -16.6%
โดยไตรมาสนี้บริษัทมีรายได้เติบโต 12.4% แต่ค่าใช้จ่ายในการขายเพิ่มขึ้น 29.4% และค่าใช้จ่ายในการบริหารเพิ่มขึ้น 61.0%
เมื่อค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นเร็วกว่ารายได้ ผลลัพธ์ก็คือ "กำไรลดลง"
โดยบริษัทให้เหตุผลไว้ว่าเพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมในการเปิดสาขาใหม่ ทำให้บริษัทต้องจ้างพนักงานใหม่มาฝึกอบรมล่วงหน้า และต้องจ้างพนักงานในสำนักงานใหญ่เพิ่มขึ้น
และมีข้อมูลที่น่าสนใจต่อมาคือ ATER YOU ปิดร้านเมโกริที่ THE COMMONS ทองหล่อ แล้ว!
นี่เป็นอีกหนึ่งบทเรียนว่าบริษัทขายของหวานมืออาชีพอย่าง AFTER YOU ก็เปิดร้านแล้วเจ๊งได้เหมือนกัน การทำธุรกิจนี้ไม่ได้ง่ายเหมือนที่ทุกคนคิด
ดูเหมือนว่าผลการดำเนินงานของ AFTER YOU ไม่ได้สวยงามอย่างที่นักลงทุนทั่วไปคาดหวังกัน จึงทำให้วันนี้ราคาหุ้น -7% ทันทีหลังจากที่ประกาศผลการดำเนินงาน
หุ้น AFTER YOU ipo ที่ราคา 4.5 บาท แต่พอเปิดตลาดวันแรกก็เริ่มซื้อขายกันที่ราคา 11.5 บาทแล้ว และถ้าดูจากราคาสูงสุดที่ 15.2 บาทเมื่อปลายปีที่แล้ว ตอนนี้ราคา AFTER YOU ตกลงมามากถึง 43%
แปลว่าถ้าเราลงทุนไป 1 ล้านบาท ตอนนี้เราจะเหลือเงินเพียง 5.7 แสนบาท ในเวลา 5 เดือน
อย่างไรก็ตามนักลงทุนที่ถือหุ้นตัวนี้จะได้รับเงินปันผล 0.0075 บาทต่อหุ้น และ หุ้นปันผล 1 หุ้นใหม่ต่อ 8 หุ้นเดิม แต่คงไม่ได้มากอะไรเมื่อเทียบกับราคาหุ้นที่ตกลงมา
ถ้าเรามาโฟกัสที่ตัวกิจการก็จะพบว่าบริษัทกำลังขยายสาขาอยู่ และทำให้มีค่าใช้จ่ายเพิ่มมากขึ้น สิ่งที่มองต่อไปก็คือสาขาใหม่ๆของ AFTER YOU จะเป็นที่ตอบรับของคนบริเวณนั้น หรือจะ fail เหมือนร้านเมโกริที่ทองหล่อ
จริงๆแล้ว AFTER YOU มีร้านเมโกริอีกสาขาที่สยามสแควร์วันชั้น 2 ซึ่งไม่ค่อยมีคนเหมือนร้าน AFTER YOU ที่อยู่ที่เดียวกันที่ชั้น 1
ดูเหมือนว่าแบรนด์เมโกริ จะไม่เป็นที่นิยมเท่าแบรนด์ AFTER YOU และ ถ้าจะแตกไลน์ใหม่ควรมีชื่อ AFTER YOU พ่วงไปด้วย จะทำให้มีโอกาสประสบความสำเร็จมากกว่า เพราะไม่ต้องเริ่มต้นสร้างแบรนด์ใหม่
ล่าสุด AFTER YOU เปิดแบรนด์น้องใหม่โดยมีชื่อ AFTER YOU พ่วงเข้าไปด้วย ชื่อ AFTER YOU DURIAN ที่เน้นของหวานรสทุเรียน เปิดข้างร้านเดิมในห้างพารากอน ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี
และปีนี้จะเป็นปีแรกที่ AFTER YOU ไปเปิดร้านที่ต่างจังหวัด ก็คงต้องติดตามว่า AFTER YOU จะลบคำสบประมาทว่าคนต่างจังหวัดไม่มีกำลังซื้อ AFTER YOU ได้หรือไม่
แต่ดูเหมือนนักลงทุนบางท่านจะถอดใจ และ ไม่รอวันสำเร็จของ AFTER YOU แล้ว หุ้นจึงราคาลงดิ่งมาได้ขนาดนี้
นี่เป็นบทเรียนว่าหุ้นดีแต่ราคาแพง ถ้าไม่ได้โตเร็วตามที่นักลงทุนเพ้อฝัน ราคาก็จะกลับสู่ความเป็นจริง..
© 2021 Longtunman. All rights reserved.