เหตุการณ์ 9/11 ที่โลกไม่เคยลืม

เหตุการณ์ 9/11 ที่โลกไม่เคยลืม

11 ก.ย. 2018
เหตุการณ์ 9/11 ที่โลกไม่เคยลืม / โดย ลงทุนแมน
เหตุวินาศกรรม 11 กันยายน 2001 หรือที่เรารู้จักในชื่อ 9/11
เป็นการโจมตีแบบพลีชีพทางอากาศของผู้ก่อการร้ายที่เรียกตัวเองว่า
กลุ่มอัลกออิดะฮ์จำนวน 19 คน
โดยผู้ที่ริเริ่มการก่อเหตุร้ายในครั้งนี้คือ คาลิด เชค โมฮัมเหม็ด โดยเขาได้นำแผนการดังกล่าวไปบอกกับ อุซามะฮ์ บิน ลาดิน ในปี 1996 และ 2 ปีหลังจากนั้น บิน ลาดิน ก็ได้เริ่มดำเนินการตามแผนอย่างจริงจังตามที่คาลิด เชค โมฮัมเหม็ด แนะนำ
วันที่เกิดเหตุ กลุ่มผู้ก่อการร้ายได้แบ่งออกเป็น 4 กลุ่ม เพื่อไปอยู่บนเครื่องบินโดยสารทั้ง 4 ลำ โดยช่วงเวลาในการก่อเหตุนั้นใช้ระยะเวลาทั้งหมด 1 ชั่วโมง 42 นาที หรือตั้งแต่ 8.46 น. – 10.28 น
เวลา 8.46 น. ผู้ก่อการร้ายชุดแรกจำนวน 5 คน ได้จี้เครื่องบินสายการบินอเมริกันแอร์ไลน์ เที่ยวบินที่ 11 พุ่งเข้าชนกับตึกเหนือของเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์
ไม่นานนักหลังจากที่เครื่องบินลำแรกพุ่งชนตึกเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ เครื่องบินลำที่สองก็ตามมา
เวลา 9.03 น. ผู้ก่อการร้ายชุดที่สองอีก 5 คน ได้นำเที่ยวบินยูไนเต็ดแอร์ไลน์ เที่ยวบินที่ 175 พุ่งเข้าชนตึกใต้ของเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์
เหตุการณ์ครั้งนี้ที่ตึกเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์มีผู้เสียชีวิตทั้งหมด 2,606 คน รวมกับนักบิน ลูกเรือและผู้โดยสารบนเครื่องทั้ง 2 ลำอีก 157 คน
เวลา 9.37 น. หรืออีกเพียง 34 นาทีต่อมา ผู้ก่อการร้ายชุดที่สามอีก 5 คน ได้บังคับให้สายการบินอเมริกัน แอร์ไลน์ เที่ยวบินที่ 77 พุ่งเข้าชนอาคารเพนตากอน ซึ่งเป็นอาคารสำนักงานที่ใหญ่ที่สุดในโลก ทั้งยังเป็นที่ทำการของกระทรวงกลาโหมสหรัฐอเมริกา ทำให้ที่นี่มีผู้เสียชีวิตเท่ากับ 125 คน รวมกับนักบิน ลูกเรือและผู้โดยสารบนเครื่องอีก 64 คน
กลุ่มผู้ก่อการร้ายชุดสุดท้ายอีก 4 คน บนสายการบินยูไนเต็ดแอร์ไลน์ เที่ยวบินที่ 93 ตั้งใจที่จะเอาเครื่องบินพุ่งชนอาคารรัฐสภาหรือไม่ก็ทำเนียบขาว แต่ดันเกิดการต่อสู้กันของลูกเรือและผู้โดยสารกับผู้ก่อการร้าย
สุดท้าย
เมื่อผู้ก่อการร้ายเห็นท่าว่าแผนการจะไม่สำเร็จ จึงฆ่านักบินและพนักงานต้อนรับ พร้อมทั้งบังคับให้เครื่องบินตกใกล้กับรัฐเพนซิลเวเนีย ทำให้นักบิน ลูกเรือ และผู้โดยสารทั้งหมดเสียชีวิต 44 คน
ในตอนนั้น รัฐบาลได้มีคำสั่งให้เครื่องบินทุกลำภายในสหรัฐอเมริกาห้ามขึ้นบิน ขณะที่เครื่องบินที่กำลังบินอยู่ถูกบังคับให้ลงจอดทันที นอกจากนี้ เครื่องบินระหว่างประเทศทั้งหมดถูกห้ามลงจอดในสหรัฐอเมริกาเป็นเวลา 3 วัน
ซึ่งต่อมาภายหลังจากที่ คาลิด เชค โมฮัมเหม็ด ถูกจับ เขาสารภาพว่า เป้าหมายแรกในการก่อเหตุร้ายนั้น กลับไม่ใช่ที่ตึกเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ และอาคารเพนตากอน แต่เป็นที่ตั้งฐานทัพนิวเคลียร์ของสหรัฐอเมริกา แต่สุดท้ายเขา พร้อมทั้ง บิน ลาดิน และกลุ่มอัลกออิดะฮ์เปลี่ยนใจ..
มีการประเมินกันว่า กลุ่มอัลกออิดะฮ์ใช้เงินในการก่อเหตุร้ายครั้งนี้เพียง 16.5 ล้านบาท แต่กลับสร้างความเสียหายให้แก่สหรัฐอเมริกากว่า 109 ล้านล้านบาท
109 ล้านล้านบาทมากขนาดไหน?
เพื่อให้เห็นภาพ จำนวนเงินนี้เป็น 7 เท่าของ GDP ประเทศไทย
ซึ่งหมายความว่าประเทศไทยทั้งประเทศต้องใช้เวลา 7 ปีในการผลิตสินค้าและบริการถึงจะมีมูลค่าเท่ากับความเสียหายครั้งนี้
เหตุการณ์ 9/11 ยังทำให้ตลาดหุ้นสหรัฐอเมริกาปิดทำการ ตั้งแต่วันที่ 11-16 กันยายน 2001 โดยเมื่อตลาดกลับมาเปิดอีกครั้งดัชนีอุตสาหกรรมดาวโจนส์ติดลบไปกว่า 685 จุด หรือ 7.1% ใน 1 วัน
และภายใน 1 สัปดาห์หลังจากที่เกิดเหตุการณ์ ดัชนีดาวโจนส์ยังคงติดลบกว่า 1,369 จุด หรือ 14.3% โดยมูลค่าตลาดหุ้นของสหรัฐอเมริกาหายไปกว่า 46.2 ล้านล้านบาท ซึ่งนับเป็นมูลค่าที่ลดลงมากที่สุดในประวัติศาสตร์ในรอบ 1 สัปดาห์
ภายใน 3 เดือนหลังเหตุการณ์นี้ คนงานกว่า 430,000 ตำแหน่งในเมืองนิวยอร์กได้ตกงาน ขณะที่มูลค่า GDP ของเมืองนี้ได้ลดลงกว่า 900,900 ล้านบาท ในช่วงปลายปี 2001-2002
แต่ไม่ว่าความสูญเสียด้านตัวเงินจะมากแค่ไหน ก็คงเทียบไม่ได้กับการสูญเสียชีวิตของคนจำนวนเกือบ 3,000 คน ยังไม่รวมผู้ที่ได้รับบาดเจ็บอีกกว่า 6,000 คน
หลายคนต้องพลัดพลากกับคนที่ตนเองรัก
หลายคนขาดผู้นำครอบครัวนับแต่นั้น
เด็กหลายคนต้องกำพร้าพ่อแม่ตั้งแต่อายุยังน้อย
แม้เหตุการณ์ในวันนั้นจะผ่านมานานแล้ว
แต่เชื่อว่าหลายคนคงยังไม่ลืม
ซึ่งก็ได้แต่หวังว่า เหตุการณ์แบบนี้คงไม่เกิดขึ้นอีก
ไม่ว่าที่ไหนและเวลาไหน
เพราะแท้จริงแล้ว ความขัดแย้งไม่ได้ทำให้ใครชนะ
ทุกคนที่อยู่ในความขัดแย้ง จะสูญเสียกันทุกฝ่าย ไม่ว่าจะอยู่ฝ่ายไหนก็ตาม..
----------------------
ครั้งแรกของประเทศไทย กับแพลตฟอร์ม #SocialKnowledge ที่เชื่อมโยงความคิดดีๆ ของทุกคนเข้าด้วยกัน แอปพลิเคชันนี้ชื่อ "blockdit" โหลดได้ที่
iOS: https://itunes.apple.com/th/app/blockdit/id1287395706
Android: https://goo.gl/UqTrMp
ความคิดดีๆ เกิดขึ้นที่บล็อกดิต..
.
หนังสือลงทุนแมนไว้อ่านยามว่าง เล่ม 1.0-5.0 ซื้อได้ที่ลิงก์นี้ lazada.co.th/shop/longtunman
.
อินสตาแกรม ไว้ดูภาพสวยๆ instagram.com/longtunman
.
ทวิตเตอร์กระชับฉับไว twitter.com/longtunman
.
ไลน์ส่งข้อความตรงวันละครั้ง line.me/R/ti/p/%40longtunman
----------------------
Tag: 9/11
© 2022 Longtunman. All rights reserved.