สรุปหุ้น aFter you หลังจากฟัง oppday

สรุปหุ้น aFter you หลังจากฟัง oppday

30 มี.ค. 2017
ปัจจุบันบริษัทมีร้าน aFter you 18 สาขา ร้านน้ำแข็งใส Maygori 2 สาขา และมี 1 โรงงาน ปี 2016 มีรายได้ 606.4 ล้านบาท same store sale เติบโต 7.7% เฉลี่ยรายได้ต่อสาขา 37.5 ล้านบาทต่อปี
อัตรากำไรขั้นต้น 64.1% และอัตรากำไรสุทธิ 16.2%
หรือให้เห็นภาพ ถ้าขนมหวาน aFter you ราคา 100 บาท จะมีกำไรหลังหักต้นทุนสินค้า 64.1 บาท และหลังหักค่าเช่า ค่าพนักงาน ค่าภาษีแล้ว จะเหลือกำไร 16.2 บาท
หารออกมาแล้วจะได้ยอดขายเฉลี่ยสาขาละ 100,000 บาทต่อวัน ดังนั้นใน 1 วัน aFter you จะได้กำไร 16,200 บาทต่อสาขา ดูแล้วไม่มากเท่าไร ดังนั้นสิ่งที่ aFter you จำเป็นต้องทำ คือ “การขยายสาขา”
ในปีนี้ aFter you จะขยายประมาณ 7 สาขา ที่ Impact Arena, Esplanade รัชดา, ขยายร้านเดิมที่พารากอน และ โรงพยาบาลกรุงเทพ ผู้บริหารได้ให้เหตุผลว่ากลุ่มลูกค้าตะวันออกกลางของโรงพยาบาลชอบ aFter you มาก และ aFter you จะเริ่มเปิดสาขาที่ต่างจัดหวัดเป็นครั้งแรก!
นี่เป็นครั้งแรกของบริษัทที่จะทำการทดสอบว่าตลาดจังหวัดมีกำลังเพียงพอที่จะซื้อขนมหวาน aFter You หรือไม่ ถ้าสำเร็จก็จะเริ่มขยายตามหัวเมืองต่างจังหวัดในปีต่อๆไป
งบลงทุนในสาขาที่เปิดใหม่คือ 4.5 ล้านบาท - 7.5 ล้านบาทแล้วแต่ขนาด และทำเลของห้าง พื้นที่ขายจะอยู่ที่ 80-120 ตารางเมตร ในการเปิดสาขาใหม่บางทำเลจะมีการ cannibalize ทำให้สาขาใกล้เคียงมียอดขายลดลง แต่ที่ใจกลางเมืองเช่น โซนปทุมวัน พารากอน เซ็นทรัลเวิลด์ เปิดกี่สาขาคนก็เต็มหมด
ตอนนี้ capacity ของโรงงานสามารถรองรับได้ 40-50 สาขา
ส่วน catering อัตรากำไรดีกว่าขายในร้านมาก แต่สัดส่วนยังไม่ถึง 1% ของรายได้ทั้งหมด
สำหรับแบรนด์ Maygori ดูจากคำพูดของผู้บริหารแล้วน่าจะ Fail ไม่น่าจะคาดหวังอะไรจากแบรนด์นี้
จากที่ดูแล้วคิดว่าข้อจำกัดของ aFter you คือคนต้องนั่งกินสดๆในร้านเท่านั้น การที่ร้านมีคิว มีข้อดีคือแปลว่ายังมีคนต้องการทานขนมหวานในร้านอีกมาก แต่มองอีกมุมหนึ่งก็คือเสียโอกาสในการขายไป เพราะมีหลายคนที่ไม่อยากรอคิว สิ่งที่จะทำให้รายได้โตได้มีอยู่ 2 ทางคือ
1) การเพิ่มราคาสินค้า
2) การขยายสาขา
ข้อแรกคงเป็นไปได้ยากเพราะสินค้า aFter you มีราคาสูงอยู่แล้ว ถ้าสูงกว่านี้อีกอาจเข้าถึงตลาด mass ไม่ได้
ส่วนข้อสองการขยายสาขาของ aFter you มีงานหลังบ้านมากมายที่ต้องจัดการ ทั้งฝึกพนักงาน ขั้นตอนการจัดส่งวัตถุดิบ การหาทำเลใหม่ในห้าง
ต้องคอยติดตามว่าบริษัทจะขยายสาขาได้เร็วเหมือนที่นักลงทุนหวังไว้หรือไม่
© 2017-2020 Longtunman. All rights reserved.