วราภรณ์ ซาลาเปา 700 ล้าน

วราภรณ์ ซาลาเปา 700 ล้าน

20 ต.ค. 2017
วราภรณ์ ซาลาเปา 700 ล้าน / โดย เพจลงทุนแมน
ซาลาเปาลูกนึงไม่กี่สิบบาท
ใครจะไปคิดว่า
คนขายซาลาเปา มีรายได้ร้อยล้าน
จุดเริ่มเขาเป็นมาอย่างไร ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง
จุดเริ่มต้นของ “ซาลาเปาวราภรณ์” เกิดมาจากแนวคิดของคุณวราภรณ์ สุธัญญา ซึ่งสังเกตเห็นลูกๆ 4 คนหลังเลิกเรียน ชอบทานซาลาเปาที่คุณพ่อซื้อมาให้ แต่คุณวราภรณ์ บอกว่าวันหลังไม่ต้องซื้อมาหรอก เราทำทานเองที่บ้านก็ได้ ประหยัดเงินด้วย
หลังจากนั้นคุณวราภรณ์ จึงทำซาลาเปาให้ลูกๆ ทานเองที่บ้าน แล้วก็เริ่มแจกให้กับเพื่อนบ้านบริเวณใกล้เคียง จนหลายคนเริ่มติดใจในรสชาติและเกิดการบอกต่อกันปากต่อปาก จนคุณวราภรณ์ มีความคิดที่จะทำขายเอง
ในปี 2535 ครอบครัวคุณวราภรณ์ เริ่มทำซาลาเปาขายเอง โดยเปิดเป็นกิจการเล็กๆภายในครอบครัว เริ่มจากการเป็นร้านซาลาเปาห้องแถว ย่านนางเลิ้ง ซึ่งคุณภูมิ (ลูกชายของคุณวราภรณ์) เคยเล่าว่า ตอนที่เริ่มทำขายช่วงแรกๆ แม่ต้องตื่นเที่ยงคืนทุกวัน เพื่อมาทำซาลาเปาให้เสร็จประมาณ 6-7 โมงเช้า เพื่อที่ลูกค้าจะได้ซาลาเปาสดๆ ใหม่ๆ ไปทาน
โดยชื่อ “ซาลาเปาวราภรณ์” เกิดมาจากการที่ วันหนึ่งคุณวราภรณ์ เป็นคนรับออร์เดอร์ทางโทรศัพท์ พอลูกค้าถามว่าใครรับออร์เดอร์คะ? เจ้าตัวก็บอกว่า "วราภรณ์ค่ะ" หลังจากนั้นชื่อ "ซาลาเปาวราภรณ์ " จึงเรียกติดปากกันในเวลาต่อมา
ในช่วงแรก พอทำซาลาเปาเสร็จ ลูกของคุณวราภรณ์ ทั้ง 4 คน ต้องหิ้วซาลาเปาไปขายตามที่ต่างๆ ต่อมาก็มารับออร์เดอร์ทางโทรศัพท์ และจำหน่ายผ่านเคาน์เตอร์หน้าร้าน โดยคุณภูมิ สงสารแม่ที่พักผ่อนน้อย จึงลาออกจากบริษัท เพื่อมาช่วยงานทางบ้าน เพื่อที่แม่จะได้มีเวลาพักผ่อนมากชึ้น
ปัจจุบัน ซาลาเปาวราภรณ์ มีอยู่ 75 สาขา โดยมีสาขา 3 รูปแบบ คือ
1. ร้านแบบคีออส (ร้านขนาดเล็ก) มียอดขายเฉลี่ยเดือนละ 6 แสนบาท
2. ร้านขนาดกลาง มียอดขายเฉลี่ยเดือนละ 8 แสนบาท และ
3. ร้านขนาดใหญ่ มียอดขายเฉลี่ยเดือนละ 1 ล้านบาท
ผลประกอบการของบริษัท วราภรณ์ สมพงษ์ ฟู้ดส์ จำกัด
ปี 2557 รายได้ 594 ล้านบาท กำไร 51 ล้านบาท
ปี 2558 รายได้ 645 ล้านบาท กำไร 59 ล้านบาท
ปี 2559 รายได้ 745 ล้านบาท กำไร 86 ล้านบาท
มีเมนูหลักของร้านวราภรณ์ประกอบไปด้วย ซาลาเปา ติ่มซำ และอาหารจานด่วน โดยที่ซาลาเปานั้นคิดเป็นสัดส่วนกว่า 50% ของรายได้ทั้งหมด
หมายความว่า ในปี 2559 รายได้จากซาลาเปาจะอยู่ที่ประมาณ 372 ล้านบาท
ใครจะไปคิดว่า ซาลาเปา จะขายได้เฉลี่ยวันละ 1 ล้านบาท..
ดูยอดขายแล้วหลายคนคงตกใจ แต่เมื่อเราย้อนกลับไปดูตอนคุณวราภรณ์เริ่มกิจการ ก็จะพบว่าเรื่องราวอาจจะไม่ได้สวยหรูเหมือนตอนสุดท้าย
คุณวราภรณ์ต้องตื่นเที่ยงคืน (ซึ่งน่าจะเป็นเวลานอนของหลายคน) มาทำซาลาเปา และเป็นอย่างนี้ทุกๆวัน
แล้วตอนนี้เรากำลังทำอะไรอยู่? หลายคนบอกว่าลำบากแล้ว พยายามแล้ว
เราพยายามได้เท่าคุณวราภรณ์ แล้วหรือยัง?
----------------------
<ad> อะไรเพลินพอๆกับอ่านเพจลงทุนแมน? ขนมหนังไก่ทอดกร๊อบกรอบ ??? ตรา "กะต๊าก" กินแล้วหยุดไม่ได้ ฟินจนคำสุดท้าย สั่งซื้อติดต่อ inbox เพจกะต๊าก fb.com/katarksnacks
----------------------
© 2017-2020 Longtunman. All rights reserved.