รีแบรนด์ “ฟูจิ ซีร็อกซ์” เป็น “ฟูจิฟิล์ม บิสซิเนส อินโนเวชั่น” ก้าวเข้าสู่ผู้นำนวัตกรรมยุคดิจิทัล

รีแบรนด์ “ฟูจิ ซีร็อกซ์” เป็น “ฟูจิฟิล์ม บิสซิเนส อินโนเวชั่น” ก้าวเข้าสู่ผู้นำนวัตกรรมยุคดิจิทัล

23 ก.ค. 2021
รีแบรนด์ “ฟูจิ ซีร็อกซ์” เป็น “ฟูจิฟิล์ม บิสซิเนส อินโนเวชั่น” ก้าวเข้าสู่ผู้นำนวัตกรรมยุคดิจิทัล
ลงทุนแมน x ฟูจิฟิล์ม บิสซิเนส อินโนเวชั่น
เมื่อวันที่ 1 เมษายน 2564 ที่ผ่านมา ฟูจิ ซีร็อกซ์ ประกาศเปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น “บริษัท ฟูจิฟิล์ม บิสซิเนส อินโนเวชั่น” ซึ่งการปรับเปลี่ยนครั้งนี้ ถือเป็นอีกก้าวสำคัญสำหรับบริษัท FUJIFILM Business Innovation เลยทีเดียว เพราะมีการผลักดันผลิตภัณฑ์สำหรับการช่วยให้องค์กรต่าง ๆ ปรับตัวในการทำ Digital Transformation ได้มากขึ้น
แล้ว FUJIFILM Business Innovation มีความเป็นมาอย่างไร ทำไมวันนี้ถึงวันที่ต้องรีแบรนด์ และการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ จะเข้ามายกระดับธุรกิจให้องค์กรต่าง ๆ ได้อย่างไรบ้าง ?
ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง..
ก่อนหน้านี้ FUJIFILM ได้กำเนิด “ฟูจิ ซีร็อกซ์” ในปี 1962 ซึ่งเป็นการก่อตั้งบริษัทร่วมทุนแบบ 50:50 ระหว่าง บริษัท ฟูจิ โฟโต้ ฟิล์ม และ Xerox เพื่อนำนวัตกรรมใหม่ ๆ เข้ามาใช้ในสำนักงาน นั่นก็คือเทคโนโลยี Xerography สำหรับทำสำเนาข้อมูล ลงบนกระดาษ
จากนั้นก็เริ่มขยายธุรกิจไปในประเทศต่าง ๆ โดยมีทั้งการร่วมทุนหรือเป็นร้านตัวแทนจำหน่ายไปในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
ซึ่งในช่วงปี 1975-2000 ถือเป็นช่วงที่ ฟูจิ ซีร็อกซ์ ทำผลงานที่สร้างชื่อให้กับแบรนด์ได้ดีเลยทีเดียว เช่น จำหน่าย “ฟูจิ ซีร็อกซ์ 6500” ซึ่งเป็นเครื่องถ่ายเอกสารสีเครื่องแรก ในวงการอุตสาหกรรม สร้างระบบ “ของเสียเป็นศูนย์” และทำให้มีอัตราการรีไซเคิลเป็น 99.97% ได้สำเร็จ
จากนั้นก็มีการขยายฐานการผลิตขึ้นเรื่อย ๆ จนในปี 2001 อัตราส่วนการลงทุนระหว่างสองบริษัทก็เปลี่ยนไป โดยบริษัท FUJIFILM มีเปอร์เซ็นต์การลงทุนอยู่ที่ 75% และ Xerox อยู่ที่ 25%
และในปี 2019 บริษัท FUJIFILM ก็ได้ซื้อหุ้น 25% จาก Xerox ทั้งหมด ทำให้ในตอนนั้น ฟูจิ ซีร็อกซ์ กลายเป็นบริษัทย่อยของ FUJIFILM โดยสมบูรณ์
ต่อมาในปี 2020 ทาง FUJIFILM ก็ได้มีการกำหนดการยุติสัญญากับ Xerox โดยวันหมดสัญญาคือวันที่ 31 มีนาคม 2021 ที่ผ่านมา ทำให้ในปี 2021 นี้ คือปีที่ได้กำเนิดชื่อแบรนด์ใหม่ นั่นก็คือ “ฟูจิฟิล์ม บิสซิเนส อินโนเวชั่น”
แล้วการปรับเปลี่ยนแบรนด์ครั้งนี้ มีอะไรที่น่าสนใจ และสร้างความคุ้มค่าให้กับลูกค้าอย่างไรบ้าง ?
การปรับเปลี่ยนแบรนด์ครั้งนี้เป็นการดึงจุดแข็งด้านเทคโนโลยีขั้นสูง ที่เป็นกรรมสิทธิ์ของทาง FUJIFILM Group ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ถูกพัฒนามานานกว่า 80 ปี และทำให้ FUJIFILM Business Innovation สามารถพัฒนาสินค้าและบริการให้ตอบโจทย์ผู้บริโภคได้ดีมากยิ่งขึ้น
ซึ่งทางลูกค้าของ FUJIFILM ไม่ว่าจะเป็นบริษัทขนาดเล็ก กลาง ใหญ่ จะได้รับบริการที่เกี่ยวข้องกับนวัตกรรมการทำงานอย่างครบวงจร ด้วยเทคโนโลยีขั้นสูง ทำให้ประหยัดเวลาและได้ผลลัพธ์การทำงานที่มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เนื่องจาก FUJIFILM Group มีหลากหลายธุรกิจย่อย ซึ่งเป็นกลยุทธ์สำคัญที่ทำให้แบรนด์มีเครื่องมือในการแก้ปัญหาให้กับลูกค้าได้หลากหลาย และเข้าถึงผู้บริโภคได้ง่ายขึ้นด้วย
แม้ว่าข้อตกลงความร่วมมือทางด้านเทคโนโลยีกับ Xerox จะสิ้นสุดลงแล้วก็ตาม แต่สำหรับลูกค้าเดิม เรื่องของสัญญาก็จะยังคงเป็นไปตามเดิม แต่ทาง FUJIFILM Business Innovation จะยกระดับการบริการให้ดีขึ้นกว่าเดิม ตั้งแต่การพบลูกค้าแบบออนไลน์ ไปจนถึงพัฒนาแอปพลิเคชันสำหรับตรวจสอบการทำงานของช่าง หรือสถานะการแจ้งซ่อม
โดย FUJIFILM ยังคงมีธุรกิจย่อย ดังนี้
- ธุรกิจด้านสุขภาพและวัสดุ (Healthcare & Material Solution)
ประกอบด้วย ธุรกิจการวินิจฉัยและการรักษาโรค เครื่องสำอาง ฟิล์มชนิดพิเศษ
- ธุรกิจด้านการถ่ายภาพ (Imaging Solution)
ซึ่งประกอบด้วย สินค้าและบริการสำหรับการถ่ายภาพ
- นวัตกรรมทางธุรกิจ (Document Solution)
ประกอบด้วย การจำหน่ายและบริการเครื่องพิมพ์อเนกประสงค์สำหรับสำนักงาน และสำหรับธุรกิจสิ่งพิมพ์, ธุรกิจโซลูชันและบริการงานเอกสารแบบครบวงจร
แล้วธุรกิจในส่วนไหนของ FUJIFILM Business Innovation ที่เข้ามายกระดับธุรกิจและองค์กรของลูกค้า ?
ธุรกิจในฝั่งของนวัตกรรมทางธุรกิจ (Document Solution) นี้ จะเป็นส่วนที่มีบทบาทสำคัญมากขึ้นกับองค์กร เพราะนวัตกรรมต่าง ๆ จะออกแบบมาเพื่อแก้ปัญหา ช่วยลดต้นทุน และสร้างการเติบโตในด้านธุรกิจของลูกค้าทุก ๆ ด้าน
ตัวอย่างเช่น
- FUJIFILM Business Innovation พัฒนาเครื่องโปรดักชันและเครื่องมัลติฟังก์ชัน ที่มีครบทุกฟังก์ชันในเครื่องเดียว จนสามารถครองอันดับ 1 ของตลาด และยังมีเครื่องพิมพ์ดิจิทัลและโซลูชันการทำงานสิ่งพิมพ์ ทั้งการพิมพ์งาน สําเนา สแกน และแฟกซ์ พร้อมมอบบริการจัดการเอกสารที่สมบูรณ์แบบ เมื่อใช้คู่กับโซลูชัน และระบบคลาวด์ ซึ่งช่วยบริหารจัดการข้อมูลต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
- FUJIFILM Business Innovation พัฒนาระบบ RPA (Robotic Processing Automation) ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์ที่มีความแม่นยําและรวดเร็วในการจัดการทํางานเอกสารที่มีจํานวนมาก โดยระบบนี้จะมีการจําลองการทํางานของมนุษย์ผ่านทางซอฟต์แวร์อินเทอร์เฟซ เพื่อช่วยองค์กรลดต้นทุนทางด้านทรัพยากรมนุษย์
- FUJIFILM Business Innovation ยังพัฒนาเทคโนโลยีที่จะช่วยลดขั้นตอนในการจัดเตรียมเอกสารและลดค่าใช้จ่ายในการจัดส่ง อย่างระบบ e-Tax Solution คือ บริการให้คำปรึกษาการออกใบกํากับภาษี ในรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์ที่สามารถส่งข้อมูลให้กับกรมสรรพากรได้อัตโนมัติ
- Document Management Service ระบบการจัดเก็บเอกสารรูปแบบดิจิทัล นั่นก็คือ DocuShare และ DocuWorks ซึ่งเป็นโซลูชันที่ช่วยเปลี่ยนเอกสารจากกระดาษ มาเป็นไฟล์ดิจิทัล และสามารถรวบรวมข้อมูลเอกสาร การแก้ไขเอกสาร และอนุมัติงานได้ด้วยระบบ E-Signature สามารถทํางานได้ทุกที่ทุกเวลา เป็นโซลูชันที่เหมาะกับการทำงานทั้งในออฟฟิศและทำงานจากระยะไกล หรือ Work from Home
- All-in-One Workplace Platform คือ ระบบ Cloud Service ของ FUJIFILM Business Innovation โดยพัฒนามาเพื่อช่วยในการอนุมัติเอกสารได้ทุกที่ สามารถอัปเดตเอกสารได้แบบเรียลไทม์ผ่านแอปพลิเคชันที่อยู่ใน Cloud นอกจากนี้ยังสามารถตรวจสอบประวัติของผู้อัปเดตเอกสารได้แบบเรียลไทม์เช่นกัน
ทุกบริการของ FUJIFILM Business Innovation ในฝั่ง Document Solution จะเข้ามาช่วยลดต้นทุนสำคัญของทุกองค์กร โดยเฉพาะต้นทุนด้านเวลา
เพราะนวัตกรรมต่าง ๆ นั้นมาเพื่อแก้ไขปัญหาและช่วยให้การทำงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งการทำ Digital Transformation จะเกิดขึ้นไม่ได้เลย ถ้าหากองค์กรไม่สามารถลดขั้นตอนที่ไม่จำเป็น ในการทำงานออกไปได้
สรุปง่าย ๆ ก็คือ การรีแบรนด์ครั้งใหม่นี้ FUJIFILM Business Innovation นั้นมาพร้อมกับการพัฒนาเทคโนโลยี เพื่อให้ตอบโจทย์ความคุ้มค่า ในทุกด้านของการทํางาน
พออ่านมาถึงตรงนี้ เราคงจะเห็นแล้วว่า การพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อรับกับกระแสดิจิทัล และการรีแบรนด์เป็นชื่อ “ฟูจิฟิล์ม บิสซิเนส อินโนเวชั่น” ก็คงเป็นการประกาศชัดแล้วว่า FUJIFILM Business Innovation กำลังเอาจริงกับนวัตกรรมเรื่องการทำงาน ในยุคอนาคต..
สามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www-fbth.fujifilm.com
LINE Official: @fbth และ Facebook Page: Fujifilm BI Thailand
© 2022 Longtunman. All rights reserved.