สรุปประชุมผู้ถือหุ้น WORKPOINT และ ข้อคิดดีๆจากคุณ ปัญญา นิรันดร์กุล

สรุปประชุมผู้ถือหุ้น WORKPOINT และ ข้อคิดดีๆจากคุณ ปัญญา นิรันดร์กุล

5 เม.ย. 2017
เมื่อวานนี้ผมได้ไปประชุมผู้ถือหุ้น WORKPOINT มา มีคนถามคุณปัญญา นิรันดร์กุล ท่านประธานกรรมการบริษัท ว่าเรตติ้งของรายการ The Mask Singer ซีซั่น 2 จะดังเหมือนซีซั่นแรกไหม คำตอบของคุณปัญญาทำให้ได้ข้อคิดดีๆหลายเรื่อง วันนี้ผมจะมาเล่าให้ฟัง
เรตติ้งเดือนมีนาคมของ WORKPOINT ในทุกช่วงเวลาอยู่อันดับ 3 รองจากช่อง 7 และช่อง 3 แต่สำหรับ ช่วง primetime ช่อง WORKPOINT ได้ขึ้นเป็นอันดับ 1 ของประเทศแล้ว โดยรายการ The Mask Singer มีเรตติ้งถึง 13.87
แต่ในเรื่องออนไลน์ WORKPOINT ถือเป็นอันดับ 1 ของวงการมาระยะหนึ่งแล้ว มียอดสมาชิกใน Youtube ถึง 6 ล้านคน ทิ้งห่างช่องอื่นอยู่พอสมควร ในปี 2016 มียอดคนดูใน Youtube รวมกัน 2,200 ล้านวิว และ มีระยะเวลารวมกัน 22,280 ล้านนาที โดยยอดวิวมากสุดคือ เพลงมือปืน ของหน้ากากทุเรียน 73 ล้านวิว
ส่วนในเฟซบุ๊ค มีคนติดตามมากถึง 8.4 ล้านคนเป็นอันดับ 1 ของประเทศเช่นกัน โดยเพจเฟซบุ๊คของ WORKPOINT มียอดคนติดตามเพิ่มมากสุดในประเทศติดต่อกันมาหลายเดือน ที่น่าสนใจคือ ทุกๆครั้งที่เพจ WORKPOINT โพสท์ข้อความในเฟซบุ๊ค จะมีคนดู 2 ล้าน ถึง 12 ล้านคน และมียอด Engagement มากกว่าคู่แข่งอย่างชัดเจน (Engagement คือ จำนวนของคน ไลค์ คอมเม้นท์ และ แชร์ รวมกัน)
มีคนในที่ประชุมถามเรื่องต้นทุนของรายการ The Mask Singer ว่าสูงกว่ารายการอื่นไหม คุณปัญญายอมรับว่ารายการนี้มีต้นทุนที่สูงมาก ทั้งคอสตูมและโปรดักชั่น แต่เขาเสริมว่าถ้าอยากได้ของดีก็ต้องใช้ทุนสูง ยุคนี้เป็นยุคของการใช้เครื่องมือหลายอย่างผสมกัน ทั้งเงินทุน การตลาด การรู้กลุ่มเป้าหมาย ถ้าทำแล้วรายการออกมาดี คนชอบ มันก็จะย้อนกลับไปที่เรตติ้งที่ดี และทำให้รายได้โฆษณามากกว่าต้นทุนในที่สุด
และมีคนกังวลเรื่องเรตติ้งของ The Mask Singer ซีซั่น 2 ว่าจะดังเหมือนซีซั่นแรกไหม คุณปัญญาตอบว่า “ถ้าโลกนี้สามารถคาดเดาได้ทุกอย่าง ก็คงไม่ใช่โลก” สิ่งที่ WORKPOINT จะทำ คือทำให้ดีที่สุด เป้าหมายอาจจะไม่ใช่เรื่องเงิน แต่เป็นเรื่องการตอบสนองความต้องการของคนดูเป็นหลัก อย่าง The Mask Singer ซีซั่นแรกเขาก็ไม่คิดมาก่อนว่ารายการจะนิยมถึงขนาดนี้ คุณปัญญาเปรียบเทียบว่าเขาก็ไม่รู้หรอกว่าบนยอดเขาจะมีอยู่เท่าไร แค่ตั้งเป้าว่าต้องปีนขึ้นยอดเขาให้ได้ ตอนแรกอาจคาดหวังไว้แค่ 1,000 บนยอดเขา แต่พอไปถึงยอดเขาแล้วกลับได้ 10,000 หรือ 100,000
มีอีกคำถามที่น่าสนใจถามว่า คุณปัญญา และคุณประภาสชอบหน้ากากไหนในรายการ The Mask Singer มากที่สุด
คุณปัญญาตอบว่า ความสนุกของรายการนี้คือการไม่ให้คนดูรู้ทุกอย่าง การมีความลับคือเสน่ห์ของรายการนี้ และสำหรับคำตอบของคำถามนี้ก็คือความลับ (หลังจากนั้นทุกคนในห้องประชุมก็ปรบมือ)
หลังจากร่วมประชุม ผมรู้สึกชื่นชมความคิดความอ่านของคุณปัญญาที่ค่อนข้างลึกซึ้งและเข้าใจธุรกิจมาก
แต่ที่น่าแปลกใจคือบริษัทที่ทำรายการที่มีคนดูเป็นล้านคน กลับมีผู้ถือหุ้นเข้าร่วมประชุมบริษัทนี้เพียง 90 คน อาจเป็นเพราะเป็นวันทำงาน และสถานที่ประชุมอยู่ไกลถึงรังสิต
ปล. บทความนี้มีเจตนาที่จะเล่ามุมมองของผู้ผลิตรายการที่ฮอตสุดในประเทศตอนนี้ ไม่ได้มีเจตนาชี้นำหุ้นแต่อย่างใด ผู้อ่านควรประเมินเองว่าหุ้นตัวนี้มีราคาเหมาะสมที่จะลงทุนหรือไม่
5 เม.ย. 2017