NVIDIA เมกะเทรนด์เปลี่ยนโลก

NVIDIA เมกะเทรนด์เปลี่ยนโลก

28 พ.ย. 2017
NVIDIA เมกะเทรนด์เปลี่ยนโลก / โดย เพจลงทุนแมน
ถ้าพูดถึง “การ์ดจอ”
คนส่วนใหญ่น่าจะนึกถึงชิ้นส่วนหนึ่งในคอมพิวเตอร์ที่มีไว้เพื่อเล่นเกมส์
แต่ทุกวันนี้การ์ดจอเป็นอะไรที่มากกว่านั้น
รู้หรือไม่ว่า การ์ดจอกำลังกลายเป็นฟันเฟืองชิ้นสำคัญที่จะขับเคลื่อนเทคโนโลยี AI ต่อไปในอนาคต
วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับ Nvidia ผู้ครองตลาดโลกการ์ดจอ
Nvidia ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1993 หรือเมื่อ 24 ปีที่แล้ว ด้วยคน 3 คน คือ Jensen Huang (CEO คนปัจจุบัน), Chris Malachowsky, และ Curtis Priem โดยเป็นอีกหนึ่งบริษัทที่ได้รับเงินทุนในตั้งต้นจาก Sequoia Capital บริษัท Venture Capital ยักษ์ใหญ่ในอเมริกา
หลังจากตั้งบริษัทได้ 2 ปี ก็มีผลิตภัณฑ์ตัวแรกออกวางขายในชื่อ Diamond Edge 3D (NVIDIA NV1) และได้ลูกค้าเจ้าแรกคือบริษัท SEGA โดยเปิดตัว Virtua Fighter เป็นเกมสามมิติเกมแรกที่ใช้กราฟฟิคของ Nvidia
แต่ผลงานที่สร้างชื่อให้กับบริษัทในยุคแรกมีชื่อไลน์ผลิตภัณฑ์ว่า RIVA โดยมี RIVA 128 ที่ถือเป็นชิพประมวลผลสามมิติแบบ 128-bit ตัวแรกของโลก เปิดตัวไปเมื่อปี 1997 และขายได้ 1 ล้านชิ้นในเวลาเพียงแค่ 4 เดือน
ปี 1999 ถือได้ว่าเป็นก้าวสำคัญของ Nvidia
เพราะสร้างความฮือฮาได้อีกครั้ง ด้วยการเปิดตัว GPU (Graphics Processing Units) หรือที่คนทั่วไปเรียกกันว่า “การ์ดจอ” ตัวแรกของโลกในชื่อ GeForce 256 ซึ่งในขณะนั้นเรียกได้ว่ากินสินค้าตัวอื่นๆ เรียบ
ด้วย rendering engine ที่สามารถประมวลผล 10 ล้าน polygons ต่อวินาที (GPU ในยุคนี้ประมวลผลได้มากกว่า 2,000 ล้าน polygons ต่อวินาที) รวมไปถึงเปิดตัวการ์ดจอสำหรับมืออาชีพที่มีชื่อซีรีย์ว่า “Quadro”
นอกจากนี้ในปีเดียวกันบริษัทได้จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ NASDAQ ด้วยราคา IPO ที่ 12 เหรียญต่อหุ้น
จากความสำเร็จนี้ ส่งผลให้ Nvidia มีชื่อเสียงและเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็นการได้เซ็นสัญญากับทาง Microsoft เพื่อใช้ชิพของบริษัทในเครื่อง Xbox รุ่นแรก ร่วมออกแบบและพัฒนาระบบกราฟฟิคให้กับ Sony สำหรับเครื่อง Playstation 3 และยังได้ช่วย NASA จำลองพื้นผิวดาวอังคารขึ้นมา (Photorealistic Rendering) จากข้อมูลที่ถูกส่งมาจากยาน Rover
และยังมีการลงทุนซื้อธุรกิจ (เทคโนโลยี) จำนวนมากซึ่งก็ได้รวมไปถึงคู่แข่งในยุคแรกอย่าง 3dfx (เจ้าของ Voodoo) และ Ageia ผู้พัฒนาระบบ PhysX ที่ยังใช้อยู่มาจนถึงปัจจุบัน
Nvidia ถูกจัดให้เป็นหนึ่งในบริษัทที่เติบโตเร็วที่สุดในอเมริกา สามารถสร้างยอดขายได้ 1,000 ล้านเหรียญหรือราว 33,000 ล้านบาท ตั้งแต่ปี 2001 หรือก็คือ 8 ปีตั้งแต่ก่อตั้งบริษัทขึ้นมา ก่อนที่ในปี 2007 จะมียอดขายเดียวกัน แต่ได้มาจากแค่ไตรมาสเดียว…
บริษัท Nvidia ใหญ่แค่ไหนและมีรายได้เท่าไร?
ปัจจุบัน Nvidia มีมูลค่าบริษัท 4.2 ล้านล้านบาท และมีรายได้ (สิ้นสุด เดือนมกราคม) ดังนี้
ปี 2015 รายได้ 4,680 ล้านเหรียญ กำไร 631 ล้านเหรียญ
ปี 2016 รายได้ 5,010 ล้านเหรียญ กำไร 614 ล้านเหรียญ
ปี 2017 รายได้ 6,910 ล้านเหรียญ กำไร 1,660 ล้านเหรียญ
ครอบครอง 70.6% ของส่วนแบ่งตลาดทั้งหมดที่มีผู้เล่นแค่ 2 ราย (อีกเจ้าคือ AMD)
ที่น่าสนใจคือราคาหุ้นของ Nvidia ตอนที่เขียน อยู่ที่ 211.61 เหรียญต่อหุ้น (17 พ.ย.) แต่ราคาวันนี้เมื่อปี 2014 อยู่ที่ 20.45 เหรียญ เท่ากับโตขึ้น 10 เท่าใน 3 ปี..
สินค้าของ Nvidia ที่คนส่วนใหญ่คุ้นเคยกันในทุกวันนี้มีราคาต่อตัวตั้งแต่ไม่กี่พันบาท ไปจนถึงหลักแสนบาท โดยจะครอบคลุมกลุ่มลูกค้าตั้งแต่ผู้ใช้คอมพิวเตอร์ทั่วๆ ไป ไปจนถึงใช้ทำงานระดับมืออาชีพที่ต้องการพลังในการประมวลผลกราฟฟิคในระดับสูง
แต่จริงๆ แล้ว ลูกค้าของ Nvidia มีมากกว่านั้น..
การมาของ Cryptocurrency ทำให้ก่อนหน้านี้เกิดปรากฏการณ์การ์ดจอขาดตลาด เนื่องจากคนมากว้านซื้อไปทำ “เครื่องขุด” กันเป็นจำนวนมาก จนถึงขั้นว่าทาง Nvidia เองก็ได้ตอบรับกระแสด้วยการผลิตการ์ดจอที่เหมาะสำหรับนักขุดเหมืองขึ้นมาโดยเฉพาะ และสามารถสร้างรายได้จากกลุ่มนี้คิดเป็นประมาณ 10% ของรายได้ทั้งหมด
และที่ไม่พูดถึงไม่ได้ก็คงจะเป็นเรื่อง AI ที่ทาง Nvidia ก็ได้พัฒนา GPU ที่เน้นในเรื่องของ deep learning ไปแล้ว มีชื่อซีรีย์สินค้าว่า “Tesla” ถูกจัดไว้อยู่ในหมวดธุรกิจ Data Center และมีบริษัทยักษ์ใหญ่ในวงการไอทีหลายรายที่ใช้แล้ว ไม่ว่าจะเป็น Amazon, Oracle Cloud, Baidu, Tencent และ Alibaba เป็นต้น
สาเหตุหนึ่งที่ทำให้ GPU มีบทบาทสำคัญในโลก AI ได้ ก็เพราะความคล้ายคลึงกันในการประมวลผลของ graphic rendering และ deep learning
เท่ากับว่าในตอนนี้ Nvidia ได้เข้าไปจับจองพื้นที่อยู่ใน Megatrend แทบทุกอย่าง เป็นที่เรียบร้อยแล้ว..
----------------------
<ad> รู้หรือไม่ว่า การ์ดจอยังใช้ในการประมวลผลในรถยนต์รุ่นใหม่ๆ อีกด้วย พบกับรถยนต์เมอร์ซิเดส-เบนซ์คันงาม สภาพป้ายแดง ราคามือสอง ถูกกว่ารถใหม่ 10-70% ที่ Benz Motor Mall มาตรฐาน ISO 9001
----------------------
28 พ.ย. 2017