หุ้น after you ราคาลงแล้ว

หุ้น after you ราคาลงแล้ว

13 มี.ค. 2017
เมื่อปลายปีที่แล้ว after you เข้าตลาดด้วยราคาเปิด 11.5 บาท และ ขึ้นไปทำราคาสูงสุดถึง 15.2 บาท จนทำให้บริษัท after you มีมูลค่ากว่า 10,000 ล้านบาท เป็นที่พูดถึงกันมากของนักลงทุนช่วงนั้น แต่เวลาผ่านไปแค่ 2 เดือน เรื่องราวกลับตรงกันข้ามกัน
after you ประกาศงบการเงินทั้งปีมีกำไร 98.8 ล้านบาท ถ้าให้ after you กำไรเท่าเดิมไปเรื่อยๆ ก็จะแปลว่าต้องทำกิจการไปถึง 100 ปี ถึงจะได้ทุนคืนสำหรับค่าหุ้นที่จ่ายไป ซึ่งเราเรียกว่า PE 100 และน่าจะเป็นหนึ่งในบริษัทที่มี PE สูงที่สุดในตลาด
จริงอยู่กำไรในอนาคตของ after you คงจะเติบโตขึ้น แต่ในขณะเดียวกัน after you ไม่ใช่บริษัทเดียวในประเทศไทยที่มีกำไรเติบโตดี มีอีกหลายบริษัทที่มีกำไรเติบโตดีเช่นกัน แต่หุ้นบริษัทเหล่านั้นมีราคาถูกกว่า after you ดังนั้นหุ้น after you อาจจะเป็นตัวเลือกการลงทุนที่ไม่น่าจูงใจนัก
รวมถึงในช่วงนี้ตลาดได้รับผลกระทบจาก GL effect
แต่เดิมหุ้น GL เป็นหุ้นที่ตลาดคาดว่ากำไรเติบโตดีเช่นกัน แต่ราคาก็ขึ้นไปสูงมาก และเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมากลับมีเรื่องไม่โปร่งใสของผู้บริหาร ทำให้ราคาหุ้นตกลงมากว่า 70% และส่งไปยังหุ้นที่มีลักษณะคล้ายกันในตลาด หุ้นที่มีการเติบโตสูงและราคาแพงพากันกอดคอร่วงลงมา ซึ่ง after you ก็เป็นหนึ่งในนั้น
สำหรับคนซื้อหุ้น after you ช่วง 2-3 วันแรก ของการ IPO ตอนนี้น่าจะขาดทุนประมาณ 20% ถึง 40% แล้ว หมายความว่าถ้าเราซื้อไป 1 ล้านบาท ตอนนี้อาจขาดทุนสูงสุดถึง 4 แสนบาท
เรื่องนี้เป็นบทเรียนว่าหุ้นดีแต่ราคาแพง ก็สามารถทำให้ขาดทุนหนักได้เหมือนกัน
© 2017-2020 Longtunman. All rights reserved.