5 อันดับ ประกันชีวิต

5 อันดับ ประกันชีวิต

บทความต่อเนื่องจากเรื่องตอนเช้าที่เป็นประกันสุขภาพ
คราวนี้มาเป็นเรื่องของประกันชีวิต
ทุกคนคงเคยสงสัยว่าบริษัทประกันชีวิตเจ้าไหนใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

ปี 2559 ธุรกิจประกันชีวิตในประเทศไทย มีเบี้ยรับรวมสูงถึง 568,260 ล้านบาท

เพิ่มขึ้นจากปี 2558 ประมาณ 5.7% ถือเป็นธุรกิจที่เติบโตสวนกระแสภาวะเศรษฐกิจได้เป็นอย่างดี

ด้วยการเข้าใจถึงการทำประกันชีวิต และเข้าถึงข้อมูลได้ง่ายขึ้น ผ่านช่องทางต่างๆที่บริษัทประกันชีวิตนำเสนอ

จากรายงานของสมาคมประกันชีวิตไทย ช่องทางที่ได้รับความนิยมสูงสุดยังคงเป็นตัวแทนขายประกันชีวิตที่คนไทยคุ้นเคย โดยมีส่วนแบ่งช่องทางการจำหน่ายสูงถึง 50.4%

ตามมาด้วยอันดับสองคือช่องทางผ่านธนาคาร หรือเรียกว่า Bancassurance
ด้วยส่วนแบ่ง 43.5% ซึ่งน่าจับตามองเป็นอย่างยิ่ง เพราะมีอัตราการเติบโต 8% มากกว่าช่องทางตัวแทนที่เติบโตเพียง 4%

ส่วนช่องทางที่เหลือจะเป็นการตลาดแบบตรงและช่องทางอื่นๆ ซึ่งกินส่วนแบ่งทางการตลาดรวมกันเพียง 6-7% เท่านั้น

ถึงตรงนี้หลายคนคงอยากทราบว่าแล้วใครเป็นเจ้าตลาดธุรกิจมูลค่ามหาศาลเช่นนี้ แต่ละบริษัทมีประวัติความเป็นมาเช่นไร

เรามาดู 5 อันดับแรกของธุรกิจประกันชีวิตในประเทศไทยในปี 2559 กัน

อันดับ 5 : บมจ. ไทยพาณิชย์ประกันชีวิต
เบี้ยรับรวม 52,721 ล้านบาท กินส่วนแบ่ง 9.28%

ไทยพาณิชย์ประกันชีวิต ก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ. 2519 ปัจจุบันอายุ 41 ปี
โดยตอนแรกใช้ชื่อ บริษัท มหานครประกันชีวิต จำกัด ต่อมาเมื่อปี พ.ศ. 2531 ธนาคารไทยพาณิชย์ได้ซื้อหุ้นและเข้ามาเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่
ในปี 2543 ไทยพาณิชย์ได้ร่วมทุนกับ บริษัท นิวยอร์คไลฟ์อินเตอร์เนชั่นแนล อิงค์ จากอเมริกา และต่อมา ไทยพาณิชย์ได้ซื้อหุ้นคืน และเป็นเจ้าของคนเดียว
ไทยพาณิชย์ประกันชีวิต เป็นการผสมผสานระหว่างธนาคารและบริษัทประกันชีวิตชื่อดัง และใช้ความได้เปรียบในการเป็นธนาคาร ในขายผลิตภัณฑ์ต่างๆ ทำให้บริษัทสามารถกินส่วนแบ่งการตลาดได้เป็นจำนวนมาก

อันดับ 4 : บมจ. กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต
เบี้ยรับรวม 55,875 ล้านบาท กินส่วนแบ่ง 9.83%

กรุงไทย-แอกซ่า ก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ. 2540 หรือมีอายุเพียง 20 ปี
คล้ายกับไทยพาณิชย์ประกันชีวิต
บริษัทนี้เป็นการร่วมทุนของธนาคารกรุงไทย และกลุ่มแอกซ่า ซึ่งเป็นกลุ่มธุรกิจประกันชีวิตชั้นนำจากยุโรป
ถึงแม้ว่ากรุงไทย-แอกซ่า จะเป็นบริษัทประกันชีวิตรายใหม่ แต่เนื่องด้วยความเข้มแข็งทางด้านการเงิน และใช้ประโยชน์จากช่องทางธนาคารที่มีอยู่เดิมแล้ว ทำให้กรุงไทย-แอกซ่า สามารถขึ้นมาติด 1 ใน 5 อันดับบริษัทประกันชีวิตของประเทศไทย

อันดับ 3 : บมจ. ไทยประกันชีวิต
เบี้ยรับรวม 80,523 ล้านบาท กินส่วนแบ่ง 14.17%

ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2485 หรือเมื่อ 75 ปีที่แล้ว
เราคงรู้จักบริษัทนี้กันดี เพราะโฆษณาแต่ละชุดของไทยประกันชีวิตจะเน้นแนวสะเทือนอารมณ์
นอกจากนี้ ไทยประกันชีวิตยังมีธุรกิจในเครือคือ ธนาคารไทยเครดิตเพื่อรายย่อย อีกด้วย

อันดับ 2 : บมจ. เมืองไทยประกันชีวิต
เบี้ยรับรวม 97,012 ล้านบาท กินส่วนแบ่ง 17.07%

เมืองไทยประกันชีวิต ดำเนินธุรกิจตั้งแต่ปี พ.ศ. 2494 หรือเมื่อ 66 ปีที่แล้ว สร้างการรับรู้ของแบรนด์ผ่านโฆษณาที่เน้นความเฮฮา สร้างรอยยิ้ม หลายคนคงคุ้นเคยกับโฆษณา “ดำน้ำ ดูปะการัง ปลูกป่า” ของแบรนด์นี้เป็นอย่างดี

เมืองไทยประกันชีวิตเป็นพันธมิตรกับธนาคารกสิกรไทย ด้วย 2 แบรนด์ที่แข็งแรง ทำงานร่วมกัน
ทำให้เมืองไทยประกันชีวิตสามารถครองอันดับต้นๆ ได้

อันดับ 1 : บจก. เอไอเอ ประเทศไทย (AIA)
เบี้ยรับรวม 121,254 ล้านบาท กินส่วนแบ่ง 21.34%

AIA เริ่มธุรกิจครั้งแรกที่เซี่ยงไฮ้เมื่อ 98 ปีที่แล้ว
โดยปัจจุบันเป็นกลุ่มบริษัทประกันชีวิตที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก
เข้ามาทำธุรกิจในประเทศไทยตั้งแต่ปี พ.ศ. 2481 หรือเมื่อ 79 ปีที่แล้ว โดยกว่า 1 ใน 3 ของกรมธรรม์ประกันชีวิตทั้งหมดในประเทศไทย เป็นของ AIA

อย่างไรก็ตาม ที่น่าสนใจคือ ผลประกอบการครึ่งปีแรกของปี 2560 เมืองไทยประกันชีวิต มีเบี้ยรับปีแรกสูงที่สุดในบรรดาบริษัทประกันชีวิตทั้งหมด โดยมีส่วนแบ่งอยู่ที่ 19.45% ขณะที่ AIA มีส่วนแบ่งอยู่ที่ 19.41%

เรื่องนี้แปลว่า เบี้ยรับรวมของ AIA ถึงแม้ยังเป็นอันดับ 1 อยู่ แต่เบี้ยรับปีแรก เมืองไทยประกันชีวิต สามารถล้มเบอร์ 1 ตลอดกาลอย่าง AIA ได้เป็นครั้งแรก

อย่างไรก็ตาม..

สุดท้ายลูกค้าอาจจะไม่ได้แคร์ว่าใครคือเบอร์ 1 หรือเป็นอันดับต้นๆมาแล้วกี่สิบปี

สิ่งที่ลูกค้าสนใจจริงๆอาจเป็นเพียงแค่ว่า

เมื่อถึงเวลาที่เขาต้องเคลมประกันจากบริษัทจริงๆแล้ว ทุกอย่างสามารถทำได้ราบรื่น รวดเร็ว เหมือนตอนแรกที่บริษัทเสนอขายประกันให้แก่ลูกค้า..168 thoughts on “5 อันดับ ประกันชีวิต”

 • มิน่าล่ะ เรื่อง ทักษะการขาย ประกัน กองทุน บัตรโน่นนี่ พนักงานธนาคารกสิกรไทย จะ เชี่ยวกว่า ธนาคารอื่นๆ

  • ตายแล้ว ใครใช้หนี้แทนคุณครับ ถ้าคนข้างหลังหารายได้ไม่พอภาระหนี้ที่คุณสร้าง สินเชื่อกิจการ TL OD PN บางคนกู้ไปหมุนพอ คนกู้ตาย ภาระตกไปครอบครัว สิ่งแรกที่คนข้างหลังโทรมาถามผมเลยคือไรรู้มั้ย ธนาคารมีประกันวงเงินสินเชื่อไหม ประสบการตรง จากหูผมเองที่ได้ยินมา

  • Suphanat Tipayaganont ผมไม่ได้เถียงนะครับว่าประกันไม่จำเปน แต่บางอย่างมันมากไปคุณรู้ไหมอะไรประกันก็ยัดเยียดให้ทำแบบจ่ายทิ้งทุกปี บอกคุ้มครองสูง ถามว่าแบบอื่นมีไหม มันก็มี แต่มันไม่ให้ทำ

 • ผมเองเป็นคนหนึ่งที่ซื้อประกันเพราะเกรงใจสาวแบงค์ เจอกันบ่อยๆ ทำธุระการเงินให้ตลอด แล้วจะไม่ให้ผมเกรงใจได้อย่างไร แต่ไอ้พวกโทรมาขายประกันนิซิ โครตน่าเบื่อ และอย่าได้หวังเลย เสร็จสาวแบงค์หมดแหละ เลยไม่ค่อยแปลกใจว่าทำไมช่องทางนี้ถึงโต

  • ส่วนใหญ่จะเป็นแบบนี้ ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย บางกรมธรรม์สัญญาไม่ครบแต่มูลค่าเวนคืนคุ้มก็ยกเลิกได้ ประโยชน์ที่ได้คือความคุ้มครองกับภาษี

   หลักสำคัญของการซื้อประกันคือความเข้าใจในตารางกรมธรรม์

  • ส่วนมากที่จ่ายไม่ครบคือกรมธรรม์แบบที่มีเงินปันผลครับ เพราะเงินปันผลที่ตัวแทนชอบเอามาบอกลูกค้าคือค่าสูงสุดที่จะได้ แต่ในความเป็นจริงบริษัทเอาเงินเบี้ยประกันของเราไปลงทุนได้ผลตอบแทนน้อยกว่าที่วาดฝันไว้ จึงปันผลคืนมาน้อยกว่าที่ตัวแทนบอก

   แนะนำให้ซื้อประกันแบบไม่มีเงินปันผล มีแต่เงินคืนตามสัญญา เพราะเงินคืนตามสัญญาจะลดไม่ได้ ต้องจ่ายตามที่กรมธรรม์ระบุเท่านั้น

  • AIA ประกันสะสมทรัพย์เกษียณอายุ60ปี มีตารางอัตราตามอายุเสนอขาย
   เมื่อ ครบ กำหนดได้รับเงินคืนน้อยกว่ายอดตามตาราง.

 • ขอคำแนะนำด้วยค่ะ
  อายุ50ปี ไม่มีสามี ไม่มีลูก พ่อ-แม่ ก็เสียแล้ว จะทำประกันแบบใหนดี
  ประกันสุขภาพ แบบใหนดี ไม่ต้องการประกันชีวิต เพราะอยากใช้ตอนมีลมหายใจ ถ้าตายไปก็ไม่ต้อง จัดงาน ทุกส่วนในร่างการ บริจาค ให้จุฬา หมดแล้ว ใครมีคำแนะนำบ้าง ขอบคุณค่ะ

  • แนะนำทำประกันอุบัติเหตุ และ สุขภาพ ครับ เกิดอะไรรุนแรงขึ้นมา ก็ช่วยรองรับเราได้ ไม่ทำให้เงินเก็บเราหายไป

   ประกันอุบัติเหตุ และสุขภาพ ควรทำกับบริษัทประกันภัย ที่จ่ายเป็นปีต่อปี มากกว่าประกันชีวิต

   ประกันประเภทนี้ หาซื้อได้ตามธนาคารทั่วไป ทุกธนาคารน่าจะมีผลิตภัณฑ์นี้นำเสนอ

   แถมเมื่อวานรัฐบาลประกาศให้นำประกันสุขภาพ หรือ อุบัติเหตุ(ที่มีค่ารักษาพยาบาล) มาลดหย่อนภาษีเงินได้ ได้มากถึง 15,000 บาท อีกด้วย

   อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ครับ
   https://www.longtunman.com/2091

  • ขอบคุณลงทุนแมนมากครับ ประกันรถกับประกันสุขภาพ เห็นภาพเลยครับ…ผมอ่านเกือบทุกวัน ได้ความรู้ เข้าใจง่าย แต่สงสัยอยู่นิดเดียวว่าลงทุนแมนคงเขียนเป็นสุภาพสตรีหรือเปล่าครับ เพราะใช้วาจาสุภาพ อ่อนหวานและชวนให้หลงไหลในตัวอักษรที่พรรณนาบทความ อ่านแล้วเหมือนสวมใส่เสื้อผ้าไหม ขอบคุณครับ

  • Zimmy Ratchada ยินดีครับ ผลิตภัณประกันชีวิต แต่ละบริษัทก็คล้ายๆกันนะครับ ลองเลือกที่เราสะดวก และติดต่อง่าย ถ้าผ่านตัวแทน ก็จะดี ถามถึงข้อยกเว้น ในแบบประกัน ลอง ให้ ช่วยวางแผน จะช่วยได้มากครับ

  • ขออนุญาติถามนะครับ

   จขม ไม่มีญาติ ไม่มีใครเลยเหรอครับ

   ประเด็นแรก อย่างน้อยตอนเสียชีวิตก็ต้องมีคนมาดำเนินการเรื่องศพนะครับ และเมื่อเราเสียชีวิตไปแล้วทรัพย์สินทุกอย่างจะต้องรอศาลสั่งให้ ผจก มรดกมาจัดการ ซึ่งอย่างน้อยต้องใช้เวลา 3 เดือนขึ้นไปนะครับ (ทั่วไปประมาณ 6 เดือน)

   ประเด็นที่สอง หากไม่ได้เสียชีวิตปุบปับ กลายเป็นผู้ป่วยที่ต้องมีคนคอยดูแล แล้วใครคือคนๆนั้นครับ หรือในยามที่เรายังไม่ตายแต่ไม่สามารถตัดสินใจชีวิตตัวเองได้ ใครคือคนที่จะมารับผิดชอบดูแลครับ? สุดท้ายหากจากไปจะเหลือเงินซักก้อนเพื่อเป็นการขอบคุณ หรือเป็นค่าดำเนินการศพเรา(ถึงจะบริจาคร่างกายแต่ค่าใช้จ่ายเบี้ยใบ้รายทางมีแน่นอนครับ )

   ผมขายประกันมานาน เรื่องพวกนี้มักเป็นเรื่องที่ลูกค้ามองข้าม แต่มันจะกลายเป็นภาระให้คนข้างหลังได้นะครับ อยากให้ลองคิดให้ถี่ถ้วนครับ

  • ไม่ต้องทำประกัน
   ฝากธนาคารไว้
   อยากใช้ก็ถอน
   ซื้อ Baygon ติดบ้าน เวลาร่างกาย ใช้งานไม่ได้แล้ว
   และทำพินัยกรรมยกสมบัติที่มี ให้ผู้มีเมตตาที่ช่วยกรอกปากให้ …

  • Aritouch Chatsirisomboon เป็นเจ้าของคำถามคะ ที่คุณให้ข้อคิดมา ขอขอบคุณมากๆคะ
   ดิฉันมีพี่4คน ทุกคน มีลูกมีหลานเยอะ โดยต่ำแหน่ง ดิฉันมีศักดิ์ เป็นถึงย่าทวด เหลน อายุ20ไม่กี่ปีเหลนก็จะมีเมียมีลูก รุ่นหลาน เหลน ดิฉันไม่เคยนึกถึง เพราะเขามีพ่อแม่ ของแต่ละครอบครัว ไม่เคยคิดที่จะฝากผีฝากไข้ ยิ่งถ้าเราเป็นคนแก่มีสมบัติ(แต่ที่จริงไม่มี แค่พอกินพอใช้ เหลือเก็บนิดหน่อย) ปัญหายิ่งเยอะ ถ้าเรามีสมบัติ มีทั้งลูกพี่สาว พี่ชาย หลานเป็นสิบ เหลนก็เป็นสิบ ถ้าเรามีทรัพย์สมบัติ ทุกคนก็จ้อง (นี่พูดถึงประสบการณ์ที่เคยเจอกับคนใกล้ตัว) ฉิฉันพูดขาดเลยในหมู่พี่ๆและหลานๆ ว่าไม่ต้องมาหวังอะไรในตัวดิฉัน เพราะไม่มีสมบัติ แต่จะพยายามไม่เป็นภาระให้แก่ใคร ตอนแก่ๆ จึงอยากจะศึกษาหาความรู้ วิธีอยู่ได้ด้วยตัวเองยามเจ็บป่วย ไม่เป็นภาระของใคร อาจจะไม่ได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่จะให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ และในส่วนที่คุณเตือน ถ้าตายแล้วยังต้องใช้เงิน ก็ใช้คะ แต่ใช้น้อยมาก เพราะดิฉันได้สั้งเสียไว้หมดแล้ว ว่าไม่ต้องยุ่งยากกับศพดิฉัน เพราะยกให้จุฬาแล้ว ตาก็บริจาค อวัยวะทุกส่วนก็บริจาค ถ้าตายแบบไม่ปกติ ก็ไปเป็น อาจารย์ใหญ่
   ส่วนเรื่องทำบุญ ถ้ารักดิฉันอยู่ ใครอยากจะทำบุญให้ก็ทำ ไม่ทำก็ไม่เป็นไร ทุกวันนี้ก็พยายามเก็บเกี่ยวบุญทุกทางไว้ให้กับตัวเองตลอดๆ อีกอย่าง พี่ๆก็พอมีฐานะบ้าง ไม่รวย ไม่ลำบาก และพี่ๆทุกคนก็รักดิฉัน สมัยเขาลำบากดิฉันช่วยเขาไว้เยอะ
   สรุปที่เล่ามาคร่าวๆ แค่คิดว่า จะทำอะไรเพื่อตัวเองเท่านั้น ดิฉันให้ญาติมามากพอแล้ว และทำยังไงก็ได้ ที่ไม่เป็นภาระคนอื่นๆ ไม่ว่ายังแข็งแรง หรือเจ็บป่วย อร่อยก็กิน อยากเที่ยวใหนก็ไป อยากซื้ออะไรก็ซื้อ ทำไปแล้วไม่เดือดร้อนตัวเอง ไม่เดือดร้อนคนรอบข้างก็พอ ยังไงก็ขอบคุณอีกครั้งนะคะ ที่ถามมา ขอบคุณคะ

  • ยังไงก็ขอให้ทุกๆวันเป็นวันที่ดีและมีความสุขนะครับ^^ ส่วนเรื่องประกัน ผมแนะนำเป็นยูนิตลิ้งค์ของเอไอเอ ที่ชื่อ ไลฟ์อิสระ ก็ดีครับ เพราะมันสามารถซื้อประกันสุขภาพแบบเบี้ยคงที่ได้ ซึ่งถ้าเป็นประกันสุขภาพทั่วไปเบี้ยประกันมันจะเพิ่มตามอายุ โดยเฉพาะถ้าอายุ เลย 50 ไปจะแพงมากๆ และลูกค้ามักจะจ่ายไม่ไหวเพราะเบี้ยปรับขึ้นสูงมากครับ

  • ถ้าคาดว่าบริหารเงินเกษียณ ได้ผลตอบแทนไม่เกิน 3% ต้องมีเงินก้อนระดับ หลายสิบล้าน แต่ประกันบำนาญจะใช้เงินน้อยกว่า พิสูจน์ได้ด้วย math model ต้องเจอกันถึงจะ ทำให้เห็นได้
   ประกันสุขภาพ ต้อง เหมาจ่าย เท่านั้น

  • ประกันสุขภาพ ต้องทำแบบระยะยาว ครับ เพื่อคุมราคาเบี้ยได้ ถ้าทำแบบประกันภัยปีต่ออาจโดนเพิ่มเบี้ยตามการใช้งาน(เหมือนประกันรถยนต์)และที่สำคัญ ต้องทำแบบที่มีตัวแทนดูแลครับ เพราะข้อแม้ รายละเอียด วิธีการ การเคลม จะได้มีตัวแทนมาดูแลจัดการทุกอย่างแทนให้ครับ เลือกตัวแทนที่ดูแลหลังการขาย ดีกว่าเลือกทำแล้วต้องมาดูแลตัวเองครับ

  • แต่ประกันปีต่อปี ค่าเบี้ยจะปรับเพิ่มขึ้นตามช่วงอายุของลูกค้าเท่านั้นนะคะ เรื่องการเคลมก็หายห่วงได้เลยค่ะ เพราะเดี๋ยวนี้จะมีบัตรให้ลูกค้าถือ ใช้กับโรงพยาบาลได้เลยค่ะ ไม่ต้องสำรองจ่าย Generali จ่ายจริงตามใบเสร็จเรียกเก็บ
   ทุกกรณี ค่ะ
   สนใจทักนะคะ

  • ผมแนะนำหาหมอที่มีความรู้ดีซักคนเป็นเพื่อนครับ ถึงเวลาหมอนะให้คำแนะนำว่าควรจะดูแลสุขภาพและรักษายังไง

   เพราะถ้ารอเป็นหนัก หรือไปรักษาโดยไม่รู้ เท่าไหร่ก็ไม่พอ ประกันก็ไม่ได้เบิกได้ทุกอย่างครับ

  • โดยเฉพาะถ้าคุณระบุจะให้จุฬาแล้ว หาที่ปรึกษาเป็นหมอที่จุฬาเลย และถ้าคุณเป็นผู้มีอุปการะคุณของรพ. ผมว่าคุณไม่ได้ใช้ประกันหรอกครับ เก็บเงินไว้ให้รพ.เลยดีกว่าเสียให้บริษัทประกันไปลงทุน

 • เพิ่มเติมครับ AIA เป็นสาขา ประกันชีวิตต่างประเทศ แม่คือ เอไอเอ จำกัด ที่ฮ่องกง ง่ายๆ คือ เอไอเอ ต่างชาติล้วนๆ ไม่มีไทยปน

 • คณแม่ผมโดนมากับตัว(ปัจจุบันเสียไปแล้ว) เอาประกันสุขภาพไปผูกกับสะสมทรัพย์ แต่พอครบกำหนด ถ้าระหว่างนี้เป็นเบาหวาน ความดัน ผ่าตัดฯลฯ ก็ต่อประกันสุขภาพไม่ไ้ด้

  ผมเลยไปอบรมเป็นตัวแทน(aia)เองมันซะเลย รู้อะไรเยอะขึ้นมากๆ ทำประกันให้ทั้งบ้าน สบายใจมาก เพราะเรารู้เงื่อนไขหลายๆอย่าง ไม่ต้องกลัวถูกหลอก

  จริงๆแล้วประกันมันดีมากๆ เพียงแต่ประกันแบบไหนที่เหมาะกับคุณแค่นั้นเอง

  มีอะไรสอบถามผมได้นะ ไม่จำเป็นต้องมาซื้อประกันกับผมก็ถามได้นะครับ ผมแค่ไม่อยากให้ใครมีเหตุการณ์เดียวกับแม่ผม

  • ช่วยแนะนำหน่อยครับ
   ผมกับภรรยา อายุ 31 ปี
   เป็นข้าราชการครับ แต่มีแผนจะลาออก เลยอยากหาประกัน แบบ เวลาเจ็บป่วยที่ดูแลเราได้ แบบไหนเหมาะสม ดีครับขอบคุณล่วงหน้าเลย

  • ถ้าเลือกได้เหลือซักคนไว้ในระบบราชการจะช่วยลด คชจ ได้เยอะนะครับ

   แต่หากไม่ได้จริงๆ มี 2 ทางเลือกครับ

   1.คำนวนตามความจำเป็น ตาม รพ ที่ใช้ ตามสถานะความรับผิดชอบที่เรามี

   2.คำนวนตามงบที่เราตั้งไว้

   ซึ่งส่วนใหญ่จะไปตกที่ข้อ 2 ครับ

  • ถ้าธุรกิจที่จะออกมาทำมีรายได้พอๆกับราชการรึมากกว่าไม่มาก ผมไม่แนะนำให้ลาออกนะครับ เพราะราชการ รักษาฟรี(พ่อแม่สามีภรรยาลูก)+บำเหน็จบำนาญ นี่สำคัญมากตอนเกษียณ

   แต่ถ้าคุณวางแผนไว้ดีแล้ว ผมแนะนำทำประกันเหมาจ่ายวงเงินสูงสุด 1 ล้าน ครับ(พี่ชายผมทำอันนี้) แต่ทั้งนี้ต้องดูรายได้ควบคู่ไปด้วยครับ ไม่ควรทำประกันเกินตัว(ไม่ควรเกิน15%ของรายได้ทั้งปี) มันจะเป็นภาระในอนาคตของเรา

  • ขอโทษที่แนะนำเรื่องเงินนะครับ เพิ่งเข้าไปดูในเฟสมา เซียนหุ้นมาเองเลยนะครับ (เหมือนสอนสังฆราชเลย) มีหุ้นเด็ดๆ ก็แนะนำกันบ้างนะครับ 555

  • Wansukree Lertjitkaroon แอบเข้าไปดูในเฟสมา ผมแนะนำที่เหมาะสมที่สุดคือแบบตลอดชีพ+สุขภาพครับ ดูจาก Life style แล้วทำแบบเหมาจ่ายครับ.

   ** ประกันชีวิตแบบตลอดชีพ(WHOLE LIFE) + พ่วงอนุสัญญาสุขภาพ(มีแผนเหมาจ่าย 3,6,9,12,15ล้าน)

  • Wansukree Lertjitkaroon
   ผมแนะนำ ทำประกันชีวิตแบบตลอดชีพ(เพื่อให้ซื้อสุขภาพต่อเนื่องได้จนถึงอายุ85) และทำประกันแบบเหมาจ่ายไม่จำกัดวงเงินค่าห้อง ของ FWD ครับ เบี้ยปีละประมาณ 3x,xxx ก็เอาอยู่แล้วครับ นอนบำรุงราษฎ์ ได้สบาย สนใจปรึกษาวางแผนได้ นะครับ ผมสามารถแนะนำแผนใช้เงินน้อยที่สุดและคุ้มครองได้คุ้มค่าที่สุด และดูแลหลังการขายได้แบบมืออาชีพครับ

 • กรุงไทยแอกซ่า ขึ้นเบี้ยประกันสุขภาพ perfect health solution จาก 17000 เป็น43000 บอกว่าขาดทุนต้องคิดค่าเบี้ย งงมากครับเพื่มทีหนึ่งมากกว่า200%

 • พ่อทำประกัน บริษัท นึงไม่มีในนี้ สาเหตุที่เพราะประกันอุบัติเหตุมันทำร่วมกับบัตรเครดิตโลตัส ซึ่งเคลมง่ายเคลมดีเลย เลยลองทำดู ปรากฏว่า คนละเรื่องกับประกันอุบัติเหตุ เคลมยากมากๆ ให้เหตุผลในการเคลมที่ห่วย โดยกรมธรรม์ ไม่คุ้มครอง 5 โรคร้าย นอกนั้นได้หมด แต่พ่อเป็นโรคกระเพาะ ดันไม่รับเคลม ให้เหตุผลว่า คุณเคยเป็นมาก่อนที่จะรักษา และ เคยผ่าตัด โรคนี้มาก่อน ซึ่งความจริง ไม่เคยเป็นมาก่อน และไม่เคยผ่าตัดโรคอะไรเลย แบบนี้ทำยังไงได้มั่งครับ ร้องเรียน ฟ้องร้องได้ไหม อันนี้ไม่รู้จริงๆครับ

 • เบอร์สอง ลองไม่ขายพ่วงแกมบังคับตอนที่เค้ามากู้สิครับ อยากรู้ยอดจะเท่าไหร่?

  • กดไลค์ให้เลย โดนมากับตัวค่ะ
   พนง.บอกว่า “ประกันนี้ไม่ได้บังคับให้ทำนะคะ แต่ก็มีผลกับการพิจารณาสินเชื่อค่ะ”
   แบบนี้ คปภ.จะตอบว่ายังไงดี

  • จะทำบัตรเครดิต พนักงานบอกเลยค่ะ ว่า บัตรเครดิต จะให้พ่วงมากับการทำประกันเท่านั้น ถ้าไม่ทำประกันก็ไม่ให้สมัครบัตรเครดิตค่ะ

  • Prawa Prawa บัตร Wisd… แน่ๆเลยครับ
   ผมเคยลองศึกษาแบบประกันที่ขายพ่วงบัตรWisd… ผลตอบแทนไม่ค่อยดีครับ

   ปล.เหมือนจ่ายเงินซื้อบัตรWisd..ในราคาถูกกว่าที่จะต้องเอาเงินล้านมาฝากไว้ตามเงื่อนไขที่ธนาคารบอกไว้ครับ.

 • ศาสดาเป็นหนึ่งในทีมเขียนบทความชุดนี้เปล่าอะ แต่แปลกใจกรุงเทพประกันชีวิตไม่ติดเนี่ยนะ

 • ใครจะอยู่อันดับใหนไม่สำคัญ**
  ประกันดีทุกบริษัทค่ะ
  ความคิดเห็นส่วนตัวนะคะ..อยากให้คนไทยสนับสนุนบริษัทที่เป็นของคนไทยด้วยกันนะคะ♥♥♥..
  คิดแบบนี้จะผิดมั้ยคะ

 • ผมกำลังคิดจะเลิกประกันสังคม และหันมายอมจ่ายประกันสุขภาพที่ครอบคลุม OPD แล้วล่ะครับ ตอนนี้สนใจ Generali อยู่ เห็นหลายคนว่าดี ยังไม่มีปัญหาอะไร เปิดกระทู้คนด่าในพันทิพย์ก็ยังไม่เจอ ผิดกับเมืองไทยฯ

  อีกอันที่สนใจคือสินมั่นคงครับ ผมเห็นความมั่นคงทางการเงินเขาดีมากๆ เลยครับ

  • ประกันสังคม ถ้าไม่เป็นภาระจนเกินไป ส่งต่อเถอะครับ
   เพราะได้ประโยชน์อื่นๆ มากกว่าการประกันสุขภาพ ไม่ว่าจะเรื่อง ตกงาน คลอดบุตร ทุพพลภาพ เสียชีวิต

   ถ้านับเฉพาะเรื่องสวัสดิการค่ารักษา (ขอข้ามประเด็นเรื่องการบริการ เอาใจใส่ของบุคลากร) เขาจะรับผิดชอบค่ารักษาจนสิ้นสุดการรักษาเลยครับ ทั้งนี้ ภายใต้ระเบียบที่เขาบอกไว้ครับ

   ส่วนประกันสุขภาพ ถ้ามีกำลังทรัพย์ แนะนำให้ซื้อเพิ่มต่างหากครับ เวลาที่ต้องเข้ารับการรักษา เราก็มีสิทธิเลือกว่าจะรักษาแบบไหน บริการระดับไหน เป็นต้น

   อย่าลืมว่า ประกันสุขภาพที่ซื้อเพิ่ม ดีแต่ไหนก็มีเพดานครับ ดังนั้น ถ้ามีประกันสังคมประกบด้วย จะทำให้อุ่นใจมากขึ้นครับ ^_^

  • ตั้งแต่มาตั้งรกรากที่เชียงราย ผมยังไม่เคยได้รับการรักษาโดยประกันสังคมเลย ครั้งล่าสุดนั่งรอเรียกรับการรักษาตั้งแต่สิบโมงจนถึงบ่ายสอง ก็ยังไม่ได้รับการตรวจ เหลืออีก 13 คิวก่อนหน้า และไปครั้งก่อนหน้าอีกสี่ครั้งก็คล้ายๆ กัน บีบให้ผมต้องไปบอกพยาบาลว่า ขอจ่ายเอง ถึงได้รับการตรวจทันที ผมเลยว่าจะเลิก แต่มาคิดใหม่ก็เก็บไว้ดีกว่าครับ

  • โดยส่วนตัว ผมและครอบครัวก็เลือกใช้ประกันสุขภาพครับ แต่ก็จ่ายเบี้ยประกันสังคมไปเรื่อยๆ เดืนละ 432 บาท ไม่คิดจะใช้ แต่เก็บไว้เผื่อกรณีที่จำเป็นจริงๆ เบิกประกันสุขภาพได้ไม่หมด ก็ยังมีตัวนี้รองรับ
   ที่สำคัญ หากอายุยืนมากๆ ประกันสุขภาพในปัจจุบันคุ้มครองถึงอายุ 80 เท่านั้น แต่ประกันสังคมยังคงคุ้มครองต่อเนื่องครับ

 • ลงทุนแมน ถ้าผมซื้อประกันชีวิตเป็นสัญญาหลัก และซื้อสัญญารองด้วยคือประกันโรคร้ายแรง 17 โรค ส่วนที่เป็นโรคร้ายแรงผมจะสามารถนำมาหักลดหย่อนภาษีตอนสิ้นปีด้วยได้ไหมครับ ขอบคุณครับ

 • เรียนถามนะครับ
  เมื่อ สนง ประกันภัย ให้ใช้ ตารางมรณะ ฉบับใหม่ ทำให้เบี้ยประกันกรมธรรม์ใหม่ลดลงพอสมควร ทำไมเบี้ยประกันของกรมธรรม์เก่าไม่ลดลงด้วย เอาเปรียบมาก

 • มีตัวไหน ที่ส่งผลกับผลประกอบกับหุ้นโดยตรงบ้างครับ
  อย่างไทยพาณิชยประกันภัย ถือเป็น1 ในบริษัท ย่อยของ scb ด้วยมั้ยครับ

 • ขอขอบคุณสำหรับขอมูลดีๆครับ ยินดีให้คำปรึกษา.ในเรื่องต่างๆของประกันชีวิตนะครับ 062-4615139 เบอร์นี้เลยครับ