2C2P ผู้นำระบบ PAYMENT ของไทย

2C2P ผู้นำระบบ PAYMENT ของไทย

28 ก.ย. 2017
บริษัทนี้หลายคนอาจไม่สังเกตเห็น
แต่ถ้าเราได้จ่ายเงินทางออนไลน์
เกือบทุกบริษัทของไทยจะใช้ระบบของบริษัทนี้
แม้แต่ระบบการจ่ายเงินของเฟซบุ๊คไทยก็ใช้ของบริษัทนี้
บริษัทนี้มีอะไรดี?
เรื่องราวของบริษัทนี้น่าจะสร้างแรงบันดาลใจให้กับหลายๆคนได้
บริษัท 2C2P คือ ผู้ให้บริการระบบชำระเงินออนไลน์ที่ก่อตั้งขึ้นในปี 2003 หรือเมื่อ 14 ปีที่แล้ว โดยคุณ Aung Kyaw Moe (อ่านว่า อองโจโม) นักโปรแกรมเมอร์ชาวพม่าที่อาศัยอยู่ในประเทศไทยมาตั้งแต่ปี 1999
ซึ่งจริงๆแล้วในช่วงแรก คุณ Aung ต้องการทำบริษัทเพื่อเป็นผู้พัฒนาเกมลงบนมือถือ แต่ว่าตลาดเกมในตอนนั้นยังไม่เอื้ออำนวย ทำให้ต้องผันตัวเองมาเป็นผู้ให้บริการระบบชำระเงินในปัจจุบัน
ซึ่งในตอนที่เริ่มก่อตั้งบริษัทนี้ เขาอายุเพียง 26 ปีเท่านั้น ทำให้เวลาเขาไปเจรจาธุรกิจกับนักธุรกิจหรือนักลงทุนคนอื่นๆ คุณ Aung ต้องเจอกับปัญหาในเรื่องของอายุและความอาวุโสเป็นอย่างมาก เพราะ หลายๆคนยังมองว่าเขาขาดประสบการณ์ และเด็กเกินไปที่จะเป็น CEO บริหารบริษัทได้ จนในบางครั้งเวลาที่นัดคนมาสัมภาษณ์งานในบริษัท บางคนถึงกับเดินออกไปตั้งแต่ยังไม่เริ่มสัมภาษณ์ ทำให้ในช่วงเริ่มต้น เขาต้องทำงานตั้งแต่เขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ ไปจนถึงเป็นพนักงานทำความสะอาด
แล้วอะไรคือปัจจัยที่ทำให้บริษัท 2C2P เติบโตขึ้นมาได้?
คำตอบคือ ความหน้าด้าน โดยคุณ Aung เคยได้ให้สัมภาษณ์เอาไว้ว่า เขาเคยต้องขอร้องลูกค้าซ้ำแล้วซ้ำเล่าแบบไม่อาย ใช้ความหน้าด้านเพียงเพื่อโอกาสในการเข้าไปนำเสนอสินค้าของบริษัทเท่านั้น และบางครั้งก็ต้องทำงานแบบฟรีๆ
สิ่งที่น่าสนใจคือ ตั้งแต่ก่อตั้งบริษัท 2C2P คุณ Aung ต้องใช้ความพยายามในการนัดพบกับนักลงทุนเพื่อนำเสนอธุรกิจกว่า 300 ครั้ง ในระยะเวลากว่า 2 ปีครึ่ง จึงได้รับเงินลงทุนก้อนแรกเข้าบริษัทในปี 2011 จนในปัจจุบันบริษัทได้รับเงินลงทุนจากนักลงทุนทั้งหมด 3 รอบดังนี้
ปี 2011 ได้รับเงินลงทุน 33 ล้านบาท จาก DMP VC ในรอบ Series A ที่เป็นรอบการระดมทุมเพื่อขยายธุรกิจเพื่อชิงฐานลูกค้าให้มากขึ้น
ปี 2014 ได้รับเงินลงทุน 66 ล้านบาท จาก GMO VenturePartners ในรอบ Series B ที่เป็นรอบการระดมทุนเพื่อขยายธุรกิจของบริษัทไปสู่ระดับประเทศหรือระดับภูมิภาค
ปี 2015 ได้รับเงินลงทุน 232 ล้านบาท จาก Amun Capital ในรอบ Seires C ที่เป็นรอบการระดมทุนเพื่อไปสู่ระดับนานาชาติ โดยในรอบการลงทุนนี้ หลายๆบริษัทก็อาจจะพร้อมเป็นบริษัทมหาชน ทำ IPO เข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์ได้แล้ว
ด้วยความพยายามอย่างไม่ย่อท้อนี้เอง ทำให้ปัจจุบัน บริษัท 2C2P คือหนึ่งในผู้ให้บริการระบบการชำระเงินออนไลน์ครบวงจรในประเทศไทยและอาเซียน โดยมีบริการหลักๆ อยู่ 4 อย่าง คือ
1) 2C2P เริ่มต้นจากการเป็น Payment Gateway ในการรับชำระเงินออนไลน์ด้วยบัตรเครดิต และ เดบิต จะเห็นได้ว่าสายการบินใหญ่ๆ หรือบริษัท เกือบทั้งหมดในไทย ใช้ Payment Gateway ของ 2C2P
2) บริการ 123 คือ บริการที่อำนวยความสะดวกให้คนที่ยังไม่มีบัญชีธนาคารหรือบัตรเครดิต สามารถทำธุรกรรมออนไลน์ เช่น โอนเงินหรือสั่งซื้อสินค้าตามเว็บไซต์ร้านค้าออนไลน์ต่างๆ ได้ โดยเก็บค่าธรรมเนียมในการบริการ 10-30 บาทต่อ 1 ธุรกรรม
3) บริการ easyBills เป็นบริการที่ใช้สำหรับจ่ายค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ เติมเกมออนไลน์ หรือแม้กระทั่ง จ่ายภาษีบนแอพพลิเคชั่น easyBills และเว็บไซต์ www.easyBills.in.th โดยเก็บค่าธรรมเนียมในการบริการ 6-15 บาทต่อ 1 ธุรกรรม
4) บริการ Qwik เป็นบริการชำระเงินแบบใหม่ล่าสุดที่ร่วมมือกับทาง Facebook โดยสามารถชำระเงินได้ทันทีโดยไม่ต้องออกจากหน้าต่างข้อความ โดยเก็บค่าธรรมเนียมในการบริการ 2.75% ของยอดใช้จ่ายทั้งหมดต่อ 1 ธุรกรรม
โดยบริษัท 2C2P มีรายได้เข้าบริษัทโตปีละ 2 เท่า ตั้งแต่ในปี 2013 ซึ่งในแต่ละปีมีรายได้ทั้งหมดดังนี้
ปี 2013 มีรายได้ 43 ล้านบาท
ปี 2014 มีรายได้ 116 ล้านบาท
ปี 2015 มีรายได้ 222 ล้านบาท
ปี 2016 มีรายได้ 400 ล้านบาท
นอกจากเรื่องนวัตกรรม และ วิสัยทัศน์ในธุรกิจชำระเงินออนไลน์ที่น่าจะเป็นอนาคตของโลกแล้ว
นี่คือตัวอย่างที่ดีในการทำธุรกิจในเรื่องของความพยายาม คุณ Aung เริ่มต้นจาก 0 และค่อยๆสร้างธุรกิจขึ้นมา ดูเหมือนง่าย แต่จริงๆแล้วต้องใช้ความอดทน และ สู้ไม่ถอย
เมื่อทุกอย่างเข้าที่เข้าทาง เมื่อเราผ่านจุดทดสอบมาได้ สุดท้าย ไม่ว่าอะไร ก็จะหยุดเราไม่อยู่...
source:
 
Tag: 2C2P
© 2022 Longtunman. All rights reserved.