
ปิดดีล บริษัท SpaceX ของอีลอน มัสก์ ได้เข้าซื้อกิจการ xAI ของอีลอน มัสก์ เพื่อผสานธุรกิจ AI, จรวด, อินเทอร์เน็ตจากอวกาศ, แพลตฟอร์ม X รวมถึง Data Center นอกโลก ในอนาคต
ดีลนี้ถูกประกาศผ่านแถลงการณ์บนเว็บไซต์ของ SpaceX
ดีลดังกล่าวทำให้ SpaceX มีมูลค่าประเมินที่ 1 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ และ xAI มีมูลค่าประเมินที่ 2.5 แสนดอลลาร์สหรัฐ
โดยบริษัทที่ควบรวมกันจะมีมูลค่ารวม 1.25 ล้านล้านดอลลาร์
โดยบริษัทที่ควบรวมกันจะมีมูลค่ารวม 1.25 ล้านล้านดอลลาร์
และดีลนี้เป็นการแลกหุ้นทั้งหมด (all-stock deal)
SpaceX ระบุว่า การเข้าซื้อ xAI ครั้งนี้มีเป้าหมายเพื่อ “สร้างเครื่องจักรนวัตกรรมที่ทะเยอทะยานที่สุดในโลก ทั้งบนโลกและนอกโลก
ด้วยการผสาน AI, จรวด, อินเทอร์เน็ตจากอวกาศ, การสื่อสารตรงถึงอุปกรณ์มือถือ และแพลตฟอร์มข้อมูลแบบเรียลไทม์และเสรีภาพในการแสดงออกที่ล้ำหน้าที่สุดของโลก”
บริษัทยังคงคาดว่าจะจัดการเสนอขายหุ้นต่อประชาชนทั่วไป (IPO) ภายในปีนี้ โดยก่อนหน้านี้ Bloomberg เคยรายงานว่า SpaceX วางแผนทำ IPO ซึ่งอาจระดมทุนได้สูงถึง 5 หมื่นล้านดอลลาร์
อีลอน กล่าวในแถลงการณ์ว่า วิธีที่ถูกที่สุดในการทำการคำนวณด้าน AI ภายในช่วง 2-3 ปีข้างหน้า คือการทำในอวกาศ ด้วยการตั้ง Data Center ที่นอกโลก
ซึ่ง SpaceX กำลังยื่นขออนุญาตเพื่อปล่อยดาวเทียมมากถึง 1 ล้านดวงเข้าสู่วงโคจรรอบโลกสำหรับแผนนี้
เพื่อทำ Data Center ดาวเทียมพลังงานแสงอาทิตย์ ที่ทำหน้าที่ประมวลผลและจัดเก็บข้อมูลบนอวกาศโดยตรง
“เพียงแค่ประสิทธิภาพด้านต้นทุนนี้อย่างเดียว ก็จะเปิดทางให้บริษัทนวัตกรรมสามารถเร่งการฝึกโมเดล AI และประมวลผลข้อมูลได้ในความเร็วและขนาดที่ไม่เคยมีมาก่อน ช่วยเร่งความก้าวหน้าในการทำความเข้าใจฟิสิกส์ และการคิดค้นเทคโนโลยีใหม่ ๆ เพื่อประโยชน์ของมนุษยชาติ”
“ความสามารถที่เราจะปลดล็อกได้จากการทำให้ Data Center ในอวกาศเป็นจริง จะเป็นทั้งแหล่งทุนและแรงขับเคลื่อนให้เกิดฐานที่เติบโตได้ด้วยตัวเองบนดวงจันทร์ อารยธรรมทั้งระบบบนดาวอังคาร และในที่สุดคือการขยายตัวออกไปสู่จักรวาล” เขากล่าว
ดีลนี้ยิ่งทำให้ธุรกิจต่าง ๆ ของอีลอน มัสก์เชื่อมโยงกันมากขึ้น
ซึ่งก่อนหน้านี้ อีลอน ได้เข้าซื้อแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย Twitter ในช่วงปลายปี 2022 เปลี่ยนชื่อเป็น X และจากนั้นก็รวมแพลตฟอร์ม X เข้ากับบริษัท xAI
(สรุปคือ ดีลนี้ทำให้ SpaceX ได้เป็นเจ้าของทั้งธุรกิจพัฒนา AI อย่าง xAI และโซเชียลมีเดียอย่าง X)
xAI ซึ่งเป็นผู้พัฒนาแชตบอต Grok ด้วยนั้น เป็นธุรกิจที่มีต้นทุนสูงมาก โดยเผาเงินราว 1,000 ล้านดอลลาร์ต่อเดือน จากความต้องการกำลังการคำนวณมหาศาล เพื่อไล่ตามเป้าหมายในการ “ทำความเข้าใจจักรวาลให้ลึกซึ้งยิ่งขึ้น”
ดังนั้น การควบรวมกับ SpaceX จะช่วยรวมทั้งเงินทุน บุคลากร และการเข้าถึงพลังประมวลผล
พร้อมทั้งทำให้เส้นแบ่งระหว่างบริษัทต่าง ๆ เลือนรางลง
พร้อมทั้งทำให้เส้นแบ่งระหว่างบริษัทต่าง ๆ เลือนรางลง
เมื่อเทียบกับธุรกิจอื่น ๆ ของอีลอน มัสก์ SpaceX ถือว่าเป็นธุรกิจที่ประสบความสำเร็จและมีความสม่ำเสมอมากที่สุด
บริษัทนี้เป็นบริษัทอเมริกันเพียงรายเดียวที่สามารถส่งนักบินอวกาศไปและกลับจากสถานีอวกาศนานาชาติได้เป็นประจำ และยังเป็นผู้ให้บริการปล่อยจรวดรายสำคัญทั้งกับ NASA และกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ
รายได้ที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องจากเครือข่าย Starlink ซึ่งมีดาวเทียมมากกว่า 9,000 ดวงนั้น มีความสำคัญยิ่งกว่าเดิม
โดยตอนนี้รายได้จาก Starlink แซงหน้ารายได้จากการปล่อยจรวดไปแล้ว และอาจกลายเป็นแหล่งเงินทุนสำคัญสำหรับธุรกิจ xAI ที่ต้องใช้เงินลงทุนสูงมาก