SPONSORED

“ลิซ่า ซู” ผู้พลิก AMD ให้มูลค่าบริษัทโต 53 เท่า ใน 7 ปี

หากพูดถึงบริษัทที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับการ์ดจอ หลายคนคงนึกถึงบริษัท Nvidia ขึ้นมาเป็นอันดับแรก แต่จริง ๆ แล้ว ยังมีอีกบริษัทที่ทำธุรกิจเดียวกัน ชื่อว่า Advanced Micro Devices หรือ AMD ที่ตอนนี้ ก็เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งผู้ผลิตการ์ดจอที่ใหญ่ที่สุดในโลก เช่นกัน แต่กว่าจะมาเป็นวันนี้ได้ AMD ผ่านอุปสรรคมาเยอะพอสมควร และเมื่อ 7 ปีก่อนบริษัทแห่งนี้มีมูลค่าเพียง 56,000 ล้านบาท แต่ภายหลังจาก “ลิซ่า ซู” ขึ้นแท่นมาเป็น CEO ของบริษัท เธอก็ได้ทำให้ AMD กลับมาเติบโตแบบก้าวกระโดด จนปัจจุบันมีมูลค่ามากถึง 3 ล้านล้านบาท มูลค่าเพิ่มขึ้น คิดเป็น 53 เท่า ภายในระยะเวลาเพียง 7 ปี เธอคนนี้ทำได้อย่างไร ? ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง
6 มิ.ย. 2021
SPONSORED

บริษัทเทคโนโลยี กำลังเจอศึกรอบด้าน

หลายปีที่ผ่านมา หลายคนคงได้เห็นการดิสรัปต์ของบริษัทเทคโนโลยีรุ่นใหม่ ที่ได้ส่งผลกระทบรุนแรง จนบริษัทยักษ์ใหญ่ดั้งเดิมบางแห่งปรับตัวไม่ทัน เช่น Netflix บริการดูหนังสตรีมมิง ที่เข้ามาทดแทนการเช่าแผ่นซีดีจากร้าน Blockbuster หรือ Facebook เครือข่ายสังคมออนไลน์ ที่เข้ามาแย่งส่วนแบ่งเม็ดเงินค่าโฆษณามหาศาล และสามารถทำรายได้จากค่าโฆษณาระดับ 8 แสนล้านบาทต่อปี ธุรกิจเหล่านี้ ทำให้หลายบริษัทในอุตสาหกรรมดั้งเดิมอย่างหนังสือพิมพ์และโทรทัศน์ ได้รับผลกระทบโดยตรง และหลายรายก็ต้องล้มหายตายจากไป แม้ว่าเมื่อก่อน บริษัทเหล่านี้จะดิสรัปต์ธุรกิจเดิมจนก้าวขึ้นมาเป็นยักษ์ใหญ่ในปัจจุบัน แต่สถานการณ์ตอนนี้ ดูเหมือนกับว่าบริษัทที่กล่าวมาทั้งหมด มีขนาดใหญ่จนหลายธุรกิจทับซ้อนกันและกำลังแข่งขันกันเอง แล้วความท้าทายที่บริษัทเทคโนโลยีต้องเจอ มีอะไรบ้าง ? ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง
5 มิ.ย. 2021

Niksen แนวคิดที่บอกให้เราอยู่เฉย ๆ ก็ไม่เปล่าประโยชน์

ปฏิเสธไม่ได้ว่าในยุคนี้ การใช้ชีวิตแบบ Productive หรือการใช้ชีวิตในแต่ละวันให้คุ้มค่ามากที่สุด กำลังเป็นเทรนด์ที่มาแรง ไม่ว่าจะหนังสือ พอดแคสต์ คนรอบตัว ก็ล้วนบอกให้เราใช้ชีวิตแบบ Productive กลายเป็นว่า หากวันใดที่เราไม่มี Productive เหมือนกับคนอื่น ๆ ความรู้สึกในใจเรา จะก่อตัวขึ้นกลายเป็น ความรู้สึกผิด ว่าทำไมฉันถึงไม่ Productive ซึ่งอาการเหล่านี้ ก็มีชื่อเรียกว่า “Toxic Productive” นั่นเอง ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว หากเราไม่ได้ Productive เหมือนคนอื่น ๆ หรือบางครั้งเราก็อยากจะนอนอยู่บนเตียงไม่ทำอะไรเลย ก็ไม่ใช่เรื่องที่ผิดเช่นกัน
5 มิ.ย. 2021
© 2021 Longtunman. All rights reserved.