Month: May 2017

ครบ 100,000 แฟนเพจ แจกรางวัล

ครบ 100,000 แฟนเพจ แจกรางวัล

โดยทั่วไปแล้ว การโพส facebook จะแบ่งเป็น 2 ประเภทใหญ่คือ
1) โพสเรื่องของตัวเอง (Meformer)
2) โพสเรื่องของคนอื่น (Informer)
การโพสแบบแรก ส่วนใหญ่จะเป็นการเล่าความรู้สึกในชีวิตของตัวเอง ว่าไปไหนมา กินอะไรมา ซื้ออะไรมา ซึ่งส่วนใหญ่แล้วเป็นเรื่องของผู้บริโภค หรือฝั่ง “Customer”

คอนโดน่าลงทุนในย่านรามอินทรา / โดย ผู้สนับสนุนเพจลงทุนแมน

คอนโดน่าลงทุนในย่านรามอินทรา / โดย ผู้สนับสนุนเพจลงทุนแมน

ปัจจุบันการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ยังคงมี demand อยู่ โดยคนซื้อไม่ได้กระจุกตัวอยู่แค่ในโซนใจกลางเมืองเท่านั้น แต่นักลงทุนยังมองหาทำเลใหม่ๆเพิ่มขึ้นในช่วงที่ผ่านมา เช่น รามอินทรา ดอนเมือง บางแค ซึ่งทำเลดังกล่าวเป็นทำเลที่มีชุมชนอาศัยอยู่หนาแน่น มีโครงสร้างพื้นฐานที่ดีในการรองรับการขยายตัวของชุมชนในอนาคต รวมถึงมีสถานที่สำคัญใกล้เคียงที่จะอำนวยความสะดวก และตอบสนองความเป็นอยู่ที่ดีของคนในชุมชนนั้น

STARBUCKS สาขาแรกของโลก

STARBUCKS สาขาแรกของโลก

ตอนนี้ผมอยู่ที่เมือง SEATTLE ประเทศสหรัฐอเมริกา เมืองนี้เป็นเมืองที่น่าอยู่มากในความรู้สึกของผม อากาศดี ผู้คนเป็นมิตร บ้านเมืองสะอาด ดูปลอดภัย รู้หรือไม่ว่า ที่นี่เป็นจุดเริ่มต้นเรื่องราวของบริษัทชั้นนำของโลกมากมาย เช่น Microsoft Amazon และ Boeing

แต่เรื่องที่ผมจะมาเล่าให้ฟังก่อนในวันนี้คือ Starbucks..

FREEDOM TO FAIL

FREEDOM TO FAIL

ก่อนอื่นต้องออกตัวก่อนว่าบทความนี้อาจจะไม่ได้เหมือนคนอื่นที่แปลตรงตัวเป๊ะๆ จริงๆแล้วเรื่องนี้ตรงกับความคิดของผมบางส่วนอยู่แล้ว แต่ที่ผ่านมาไม่กล้าเขียน เพราะมันสุดโต่งเกินไป กลัวว่าจะมีหลายคนมาแย้ง แต่พอมีคนดังระดับโลกมายืนยัน เลยกล้าที่จะเขียนบทความนี้ และจะใส่ความคิดเห็นของผมเข้าไปด้วย

คนไทยขายเพจ facebook ได้เงิน 21 ล้าน

คนไทยขายเพจ facebook ได้เงิน 21 ล้าน

วันก่อนมีคนโพสในพันทิพว่าเขาได้ขายเพจ facebook ให้ต่างประเทศได้เงินมากถึง 485,000 ปอนด์ หรือคิดเป็นเงินไทยมากถึง 21.4 ล้านบาท!
นอกจากเงินก้อนที่เขาได้จากการขายแล้ว เขายังจะได้ส่วนแบ่ง 0.0x% จากรายได้การขายสินค้าของเพจนี้ในอนาคตอีกด้วย
ส่วนแบ่งตรงนี้น่าจะกินไปได้อีกยาว โดยที่คนขายไม่ต้องทำอะไรเลย..

พื้นที่ 1 ตารางเมตร

พื้นที่ 1 ตารางเมตร

ปัจจุบันที่ดินบนถนนเพลินจิตมีราคา 2 ล้านบาทต่อตารางวา หรือ 5 แสนบาทต่อตารางเมตร ทำไมคนซื้อที่ดินถึงยอมจ่ายเงินจำนวนมากเพื่อแลกกับพื้นที่เล็กๆ คนซื้อเขาคิดอะไร?

ร้านอาหาร ที่ใหญ่สุดในโลก

ร้านอาหาร ที่ใหญ่สุดในโลก

ในปี 1954 คุณ Ray Kroc เป็นเซลล์แมนอายุ 53 ปี ขายอุปกรณ์เครื่องครัวในร้านอาหาร ซึ่งในช่วงนั้นยอดขายของเขาไม่ค่อยดี กว่าจะขายได้แต่ละชิ้นลำบากมาก แต่มีร้านอาหารอยู่ร้านหนึ่งที่สั่งซื้อสินค้าของเขามากถึง 6 ชิ้น พร้อมกัน ทำให้เขาแปลกใจมากว่า ร้านอาหารร้านนั้นเป็นร้านอะไร ด้วยความอยากรู้เขาจึงขับรถไปดู ก็พบว่าร้านอาหารร้านนั้นมีลูกค้าเป็นจำนวนมาก และกระบวนการปรุงอาหารของร้านนั้นพิเศษไม่เหมือนใคร

อินเตอร์เน็ต จากอวกาศ

อินเตอร์เน็ต จากอวกาศ

เร็วๆนี้ ผมได้อ่านบทวิจัยเรื่อง “Mobile Internet from the Heavens” เขียนโดย Farooq Khan ซึ่งเขาเขียนถึงความเป็นไปได้ที่มือถือในอนาคตจะใช้อินเตอร์เน็ตที่มาจากอวกาศ หรือ “Space Internet”

เครือซีพี มีหนี้เท่าไร

เครือซีพี มีหนี้เท่าไร

หลายคนคงรู้ว่าซีพีเป็นหนึ่งในกลุ่มบริษัทที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ที่ทำธุรกิจครบวงจรตั้งแต่ต้นน้ำยันปลายน้ำ มีทั้ง ฟาร์มสัตว์ อาหารสัตว์ อาหารคน ร้านสะดวกซื้อ ร้านขายส่ง โทรศัพท์มือถือ อินเตอร์เน็ต เคเบิลทีวี ร้านกาแฟ อสังหาริมทรัพย์ และ โรงเรียน ด้วยธุรกิจที่ว่ามานี้ยอดขายทั้งหมดรวมกันคงมหาศาล แต่รู้หรือไม่ว่าเครือซีพีก็มีหนี้มหาศาลเช่นกัน

วิดีโอ มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ตอนสอบเข้า Harvard ได้

วิดีโอ มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ตอนสอบเข้า Harvard ได้

เมื่อวานก่อน มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ได้เผยแพร่วิดีโอเมื่อ 15 ปีที่แล้ว ตอนที่เขาเช็คผลสอบเข้า Harvard