Month: July 2017

STARBUCKS กำลังอิ่มตัว

STARBUCKS กำลังอิ่มตัว

STARBUCKS ตอนนี้กำลังเจอปัญหาการเติบโตน้อยกว่าที่ตลาดคาดไว้ และบริษัทยอมรับว่าตอนนี้กำลังเจอแรงกดดันอย่างหนักจาก digital disruption

เฟซบุ๊ค กำไรโตระเบิด

เฟซบุ๊ค กำไรโตระเบิด

วันนี้เฟซบุ๊คประกาศกำไรไตรมาส 2 บริษัทมีกำไร 1.3 แสนล้านบาท โตขึ้น 71% ตอนนี้เฟซบุ๊คมีผู้ใช้งาน 2,000 ล้านคนทั่วโลกต่อเดือน และมี 1,300 ล้านคนทั่วโลกที่เล่นเฟซบุ๊คทุกวัน..

เมื่อ Elon Musk ทะเลาะกับ Mark Zuckerberg

เมื่อ Elon Musk ทะเลาะกับ Mark Zuckerberg

เรื่องมีอยู่ว่ามีคนไปถาม Mark Zuckerberg เจ้าของเฟซบุ๊คว่าคิดอย่างไรกับความน่ากลัวของ AI ในอนาคต แต่คำตอบของนายมาร์คดันไปพาดพิงถึง Elon Musk เจ้าของเทสลา ซึ่งเป็นเจ้าพ่อแห่งวงการเทคโนโลยีอีกท่านหนึ่ง ซึ่งทำให้เกิดการปะทะคารมกันอย่างไม่เกรงใจกัน

Singularity ถ้าเรามีชีวิตได้ตลอดไป?

Singularity ถ้าเรามีชีวิตได้ตลอดไป?

ถ้าให้ถามว่าธุรกิจอะไรจะมาแรงที่สุดในอนาคต สำหรับ บิล เกตส์ คนที่รวยที่สุดในโลกตอนนี้คงจะตอบว่า ธุรกิจที่เกี่ยวกับ AI หรือ Artificial Intelligence เขามองว่าในอนาคตหุ่นยนต์จะทำงานแทนเราได้เกือบทุกเรื่อง และ ในอนาคตเราอาจจะแยกไม่ออกว่าคนข้างๆเราเป็นคนหรือหุ่นยนต์

Elon Musk ฉบับสมบูรณ์

Elon Musk ฉบับสมบูรณ์

บทความนี้เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับ Elon Musk ที่เพจลงทุนแมนได้เคยเขียนมาทั้งหมด ถ้าใครอ่านบทความนี้จบน่าจะเข้าใจว่าอะไรจะเป็นเมกะเทรนด์ที่กำลังจะเกิดขึ้นในโลกอนาคตอันใกล้นี้ ยาวหน่อย แต่สนุกเหมือนเดิม เตือนให้อ่านตอนว่าง เพราะถ้าอ่านแล้วจะหยุดไม่ได้ ถ้าพร้อมแล้ว เชิญเสพเรื่องราวของ Elon Musk ได้เลยครับ

Hyperloop จะมาแทนเครื่องบิน?

Hyperloop จะมาแทนเครื่องบิน?

เมื่อเร็วๆนี้ Elon Musk ได้รับคำตอบรับอย่างไม่เป็นทางการจากรัฐบาลสหรัฐให้สร้าง Hyperloop ระหว่างเมือง New York ถึง D.C. ซึ่งใช้เวลาเดินทางเพียง 29 นาที ซึ่งการเดินทางด้วย Hyperloop นี้ถือเป็นการเดินทางแบบใหม่ที่โลกยังไม่เคยมีมาก่อน

เพื่อให้เห็นภาพ ถ้าเรานั่ง Hyperloop จากกรุงเทพไปถึงเชียงใหม่จะใช้เวลาเพียง 35 นาที และจากกรุงเทพไปถึงหัวหินจะใช้เวลาเพียง 11 นาที เรียกได้ว่าแค่เผลองีบไปนิดนึง ตื่นขึ้นมาเราถึงหัวหินเล่นน้ำชายหาดได้แล้ว

วิริยะประกันภัย เห็นเงียบๆ แต่รวยมาก..

วิริยะประกันภัย เห็นเงียบๆ แต่รวยมาก..

ข้อมูลการจดทะเบียนจากกรมส่งทางบก มิ.ย. 60 ประเทศไทยมีรถทั้งหมด 36.6 ล้านคัน (รวมรถจักรยานยนต์) หรือถ้าเทียบกับประชากรไทยทั้งหมด 68.9 ล้านคน เฉลี่ยแล้วทุกๆ 2 คนจะมีรถหนึ่งคัน และรถเกือบทุกคันน่าจะต้องมีประกันรถยนต์ ถ้าเราคิดดูดีๆตลาดประกันรถยนต์น่าจะมีมูลค่ามหาศาล
แล้วตลาดประกันรถยนต์มีมูลค่าเท่าไร?

SONY หรือ SAMSUNG ใหญ่กว่ากัน?

SONY หรือ SAMSUNG ใหญ่กว่ากัน?

ในอดีต คงปฏิเสธไม่ได้ว่า SONY มีสินค้าที่เกี่ยวข้องกับชีวิตเรามากมายตั้งแต่ Soundabout Walkman ทีวี กล้องถ่ายรูป โทรศัพท์มือถือ วิดีโอเกม Play Station แต่ในช่วงหลังๆมานี้ชื่อของ SONY ดูเหมือนจะมีคู่แข่งจากเกาหลีมาเทียบชั้น บริษัทนั้นชื่อ SAMSUNG ที่เราน่าจะได้ยินบ่อยกว่าในช่วงหลัง

แล้วตอนนี้ SONY ยังใหญ่กว่า SAMSUNG อยู่ไหม?

ฟองสบู่ Bitcoin แตกหรือไม่? / โดย มุมมองของผู้เชี่ยวชาญ

ฟองสบู่ Bitcoin แตกหรือไม่? / โดย มุมมองของผู้เชี่ยวชาญ

เมื่อวันก่อนผมได้โพสเรื่อง ฟองสบู่ Bitcoin แตกแล้ว ในคอมเม้นเกิดข้อถกเถียงกันยกใหญ่ จึงเข้าใจได้ว่าเรื่องนี้ลึก ซับซ้อน และมีผู้มีที่เกี่ยวข้องมากมาย
ฝ่ายที่บอกว่าฟองสบู่แตกก็จะเน้นเรื่อง ความผันผวนของค่าเงินขนาดนี้ยังไม่เหมาะนำมาเป็นสื่อกลางการแลกเปลี่ยน น่าจะสิ่งที่ใช้ในการเก็งกำไรมากกว่า
ฝ่ายที่บอกว่าไม่ได้เป็นฟองสบู่ก็จะเน้นเรื่อง เทคโนโลยี blockchain ของ Bitcoin ว่าจะเป็นเทคโนโลยีของโลกยุคอนาคต เหรียญ Bitcoin ที่ผลิตออกมามีจำกัดจริงๆทำให้มันมีค่าได้

วันนี้ผมได้นำบทความคุณภาพ 3 เรื่อง จากผู้เชี่ยวชาญด้านตลาดทุน เศรษฐศาสตร์ และ เทคโนโลยี มาให้อ่านกัน ถ้าใครอ่านจบทั้งหมดน่าจะเห็นภาพในมุมที่ครบถ้วน ส่วนการตัดสินใจว่าจะเป็นฟองสบู่หรือไม่นั้น ขึ้นกับวิจารณญาณของผู้อ่านเอง

ค่าเงินบาท แข็งแกร่งสุดในปฐพี

ค่าเงินบาท แข็งแกร่งสุดในปฐพี

ตั้งแต่ต้นปีมาถ้าใครได้ซื้อหุ้นในประเทศเวียดนามแล้วได้กำไร 7.9% อย่าพึ่งดีใจ เพราะตัวเลขนี้ถือว่าเป็นผลตอบแทนที่แย่กว่าฝากเงินธนาคารไว้เฉยๆในประเทศไทย
สมมติถ้าเราได้กำไรจากหุ้นไทยตั้งแต่ต้นปีแค่ 5% จะเป็นกำไรที่เทียบเท่ากับ กำไรจากหุ้นเวียดนามมากถึง 12.9%
เพราะอะไร?