เมื่อ Elon Musk ทะเลาะกับ Mark Zuckerberg

เมื่อ Elon Musk ทะเลาะกับ Mark Zuckerberg

เรื่องมีอยู่ว่ามีคนไปถาม Mark Zuckerberg เจ้าของเฟซบุ๊คว่าคิดอย่างไรกับความน่ากลัวของ AI ในอนาคต แต่คำตอบของนายมาร์คดันไปพาดพิงถึง Elon Musk เจ้าของเทสลา ซึ่งเป็นเจ้าพ่อแห่งวงการเทคโนโลยีอีกท่านหนึ่ง ซึ่งทำให้เกิดการปะทะคารมกันอย่างไม่เกรงใจกัน

จริงๆแล้ว 2 คนนี้ก็เคยมีเรื่องกันมาก่อนตั้งแต่ปี 2016..

ความฝันของนายมาร์ค คือ อยากให้คนทั่วโลกเข้าถึงอินเตอร์เน็ตมากขึ้นอีก ตอนนี้มีคนแค่ครึ่งโลกที่เข้าถึงอินเตอร์เน็ต

เขาจึงอยากปล่อยดาวเทียมขึ้นไปบนอวกาศ เพื่อส่งสัญญาณอินเตอร์เน็ตมาให้พื้นที่ห่างไกลในแอฟริกา

ในปี 2016 ดาวเทียมนี้ใช้จรวด SpaceX ของ Elon Musk ในการนำขึ้นไปสู่อวกาศ แต่จรวดกลับระเบิด ทำให้ดาวเทียม AMOS-6 ของมาร์คระเบิดตามไปด้วย

ต่อมา Mark Zuckerberg post ในเฟซบุ๊คส่วนตัวว่า เขาผิดหวังมากๆที่รู้ว่า SpaceX ระเบิด และทำลายดาวเทียมไปด้วย

ถ้าเหตุการณ์นี้ไม่เกิดขึ้น ดาวเทียมนี้จะช่วยให้คนจำนวนมากในทวีปแอฟริกาเข้าถึงอินเตอร์เน็ตได้มากขึ้น

มีหลายคนตีความว่า การ post เฟซบุ๊คของ Mark Zuckerberg ในครั้งนั้นตำหนิ Elon Musk ซึ่งเป็นเจ้าของ SpaceX อย่างอ้อมๆ

สุดท้ายความบาดหมางของ 2 คนนี้ ก็เกิดขึ้นอีกครั้ง..

Elon Musk ชอบให้สัมภาษณ์เน้นย้ำหลายครั้งว่า AI หรือ Artificial Intelligence นี่อันตรายมาก ถ้าไม่ควบคุมดีๆจะทำลายมนุษยชาติได้เลย

เรื่องมีอยู่ว่าวันที่ 23 กค ที่ผ่านมา Mark Zuckerberg ได้ live facebook โชว์การทำอาหารในสวนหลังบ้านของตัวเอง ดูแล้วก็ไม่น่าจะมีอะไร ดูชิลๆ เป็นการถ่ายตัวเอง ฉากหลังมีเตาอบอาหารอยู่ มีควันเต็มไปหมด

แต่ไฮไลท์อยู่ที่ ช่วงตอบคำถามจากคนที่ดู live มีคนถาม Mark Zuckerberg ว่า

“เขาได้ดูสัมภาษณ์ของ Elon Musk ซึ่งพูดถึงความน่ากลัวของ AI คุณคิดอย่างไรกับเรื่องนี้?”

มาร์คตอบว่าเขาคิดในแง่บวกกับเรื่อง AI มากๆ AI จะช่วยคนได้อีกมาก เช่น รถขับด้วยตัวเองจะช่วยลดอุบัติเหตุไปได้มาก

เขาไม่เข้าใจคนที่กล่าวถึงเรื่องนี้ในแง่ลบ

“คนที่มองแต่แง่ลบ และกลัวไปหมด ผมว่าคนพวกนั้นไม่มีความรับผิดชอบ”

ประเด็นนี้ร้อนขึ้นอีก เพราะว่าเมื่อวาน วันที่ 25 กค Elon Musk สวนกลับใน twitter ว่า

“I’ve talked to Mark about this. His understanding of the subject is limited.”

แปลภาษาชาวบ้านคือ เขาด่าว่า “มาร์คไม่รู้เรื่อง AI ดีพอ หุบปากซะ”

จริงๆแล้วทั้ง 2 คนนี้ก็มีโครงการพัฒนา AI อยู่ทั้งคู่ Elon Musk มีโครงการ Neuralink ที่เชื่อมสมองมนุษย์กับคอมพิวเตอร์ เพราะ Elon Musk เชื่อว่าถ้าคนผนวกกับหุ่นยนต์ให้เร็วที่สุด จะช่วยป้องกันการสูญพันธุ์ของมนุษย์ได้

และ รถ tesla ของ Elon Musk เองก็เป็นผู้นำของโลกในระบบขับเคลื่อนด้วยตัวเอง เมื่อต้นปีเขาให้สัมภาษณ์ว่าสามารถทำให้รถขับด้วยตนเองจากที่จอดรถใน LA ไปจอดอีกที่หนึ่งใน New York โดยคนไม่ต้องแตะพวงมาลัยเลย ได้แล้ว

ส่วน Mark Zuckerberg ก็มีโครงการ AI มากมายในบริษัทเฟซบุ๊คของเขา เช่น virtual reality และ augmented reality แผนบริษัทในอีกสิบปีข้างหน้าไม่ใช่เรื่องโซเชียลมีเดีย แต่เป็นเรื่อง AI เช่นกัน

สุดท้าย สำนักข่าว CNN เลยไปสัมภาษณ์คุณ Michio Kaku นักฟิสิกส์ และ futurisit ชื่อดังในเรื่องนี้ เขากล่าวว่าเรื่องนี้ขึ้นกับ Time Frame

ถ้าเป็น Time Frame ระยะใกล้นี้ ใช่เลย Mark Zuckerberg พูดถูก จะมีหลายคนได้ประโยชน์จาก AI อุตสาหกรรม AI กำลังจะใหญ่กว่าอุตสาหกรรมรถยนต์ทั้งหมดในเร็วๆนี้

แต่ถ้าเป็น Time Frame ระยะยาว คำพูดของ Elon Musk จะค่อยๆเริ่มชัดขึ้น เพราะสุดท้ายจะหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่มนุษย์จะนำ AI เข้ามาเป็นเครื่องมือในการทำสงคราม

คุณ Michio บอกว่า turning point ที่สำคัญคือ “self awareness”

ตอนนี้หุ่นยนต์ยังไม่รู้ตัวเองว่ามันคือหุ่นยนต์ เหมือน หมา แมว ลิง แต่เมื่อไรที่มันค่อยๆพัฒนาขึ้น และ รู้ตัวว่าตัวมันเองคือใคร ในทำนองเดียวกับลิงวิวัฒนาการมาเป็นคน

ถึงจุดนั้นก็น่าคิดว่า คนและหุ่นยนต์ จะร่วมกันอยู่ในโลกนี้กันอย่างไร.. และ Elon Musk หรือ Mark Zuckerberg จะเป็นฝ่ายที่ถูก

แต่ที่แน่ๆ ต่อไป Mark Zuckerberg คงลังเลที่จะ live เฟซบุ๊คใน สวนหลังบ้าน ซะแล้ว145 thoughts on “เมื่อ Elon Musk ทะเลาะกับ Mark Zuckerberg”