ไวน์ไทย 8,000 ล้าน

ไวน์ไทย 8,000 ล้าน

ไวน์ไทย 8,000 ล้าน / โดย เพจลงทุนแมน
Passion ไม่ได้หาเจอกันได้ง่ายๆ
แต่สำหรับคนที่หา Passion เจอแล้ว
ขอให้สนุกกับมันไปเรื่อยๆ
เหมือนเรื่องของสยามไวเนอรี่..

ย้อนกลับไปเมื่อ 35 ปีที่แล้ว ในปี พ.ศ 2525 สยามไวเนอรี่ได้ก่อตั้งขึ้นโดยคุณเฉลิม อยู่วิทยา ซึ่งเป็นบุตรชายคนรองของคุณเฉลียว อยู่วิทยา มหาเศรษฐีกระทิงแดง

ด้วยความรักหลงใหลในเรื่องของไวน์มาโดยตลอดตั้งแต่สมัยเรียน ในช่วงเริ่มต้นธุรกิจคุณเฉลิม มีความต้องการที่จะปลูกองุ่นในเมืองไทย เพื่อที่จะผลิตไวน์ชั้นยอด แต่ก็ยังหาพื้นที่ไม่ได้

ช่วงนั้นมีความผูกพันกับอำเภอหัวหิน จ.ประจวบ ได้ทำให้พบปะรู้จักกับท่านรองวุฒิ สุมิตร (อดีตรองราชเลขาธิการ) ซึ่งท่านรองวุฒิได้แนะนำคุณเฉลิมให้ไปทดลองปลูกองุ่น ที่โครงการอันเนื่องมาจากประราชดำริ “โครงการห้วยทราย”

ด้วยพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทำให้คุณเฉลิมได้รับพระราชทานที่ดินใกล้อ่างเก็บน้ำจำนวน 10 ไร่ ซึ่งพื้นที่ส่วนนั้นมีลักษณะเป็นดินปนทรายและค่อนข้างเป็นแหล่งที่แร่ธาตุอาหารน้อย แต่คุณเฉลิมก็ได้ตั้งมั่นที่จะทดลองปลูกดู

แต่ผลลัพธ์เป็นที่น่าแปลกใจอย่างมาก ผลผลิตองุ่นออกมาได้ดี ขนาดของผลองุ่นสม่ำเสมอได้มาตรฐาน ทำให้คุณเฉลิมมั่นใจและได้ทำการสั่งถังไม้โอ๊คจากฝรั่งเศสเพื่อมาบ่มองุ่นโดยใช้เวลาบ่มมากกว่า 1 ปี และนำมาบรรจุขวด

เมื่อคุณเฉลิมทำไวน์สำเร็จก็ได้ทูลเกล้าขอพระราชทานนามของไวน์ โดยขอใช้ชื่อว่า “BIN 9” หรือที่อ่านว่า BIN เลขที่ 9 ซึ่งเป็นเวลาประจวบเหมาะพอดีของปีที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงเสด็จครองราชครบ 60 ปี ทำให้คุณเฉลิมได้มีโอกาสนำไวน์ BIN9 ขึ้นเสริฟให้บนโต๊ะแขกผู้ร่วมในงานเฉลิมฉลองนี้ด้วย

ต่อมาเมื่อการทดลองปลูกองุ่นของคุณเฉลิมสำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี ทำให้มีการขยายปลูกไปที่บ้านคอกช้าง ตำบลหนองพลับ ในจังหวัดประจวบฯ เดิมทีเป็นไร่สัปปะรด เป็นพื้นที่อยู่ในหุบเขา ห่างทะเล 40 กิโลเมตร โดยใช้ชื่อไร่องุ่นแห่งนี้ว่า “Hua Hin Hills Vineyard” ในปัจจุบันได้ทำการรีแบรนด์เป็น Monsoon Valley Vineyard (ไร่องุ่นมอนซูน แวลลีย์ วินยาร์ด) แล้ว

แต่ด้วยวิสัยทัศน์ของคุณเฉลิมที่ต้องการสร้างวัฒนธรรมการดื่มไวน์ ตลอดจนการขายไวน์ให้ประสบความสำเร็จในไทย คุณเฉลิมนั้นทราบดีว่าต้องใช้วิธีค่อยๆปรับการรับรสชาติของคนไทย จึงเป็นเหตุที่ทำให้ สปาย ไวน์คูลเลอร์ (Spy wine cooler) กำเนิดขึ้น สร้างยอดขายได้มากมาย มากกว่า 180 ล้านขวดต่อปี และเป็นเครื่องดื่มที่มีความนิยมเป็นอย่างมากในกลุ่มผู้หญิงอีกด้วย

ตลอดเวลาที่ผ่านมาหลายปีสยามไวเนอรี่ สามารถสร้างกลุ่มธุรกิจขึ้นหลายบริษัทด้วยกัน อาทิเช่น

1) บริษัท สยาม ไวเนอรี่ เทรดดิ้งพลัส จำกัด สำนักงานใหญ่
รายได้ปี 2558 987 ล้านบาท
รายได้ปี 2559 488 ล้านบาท

2)บริษัท สยามไวเนอรี่ จำกัด โรงผลิตไวน์
รายได้ปี 2558 2,934 ล้านบาท
รายได้ปี 2559 2,661 ล้านบาท

3)บริษัท สยามไวเนอรี่ คอมเมอร์เชียล จำกัด คลังสินค้า และ ขายส่ง
รายได้ปี 2558 4,992 ล้านบาท
รายได้ปี 2559 4,966 ล้านบาท

ที่น่าสนใจคือไร่องุ่น Monsoon Valley Vineyard สามารถส่งเสริมการท่องเที่ยวและอาหารไทยได้เป็นอย่างดี สร้างเม็ดเงินมหาศาลที่หัวหิน

สยามไวเนอรี่เป็นกลุ่มธุรกิจที่ถือว่าไม่ธรรมดา ถ้ารวมรายได้ของทั้งกลุ่มจะเห็นได้ว่ามีรายได้มากกว่า 8,000 ล้านบาท

อะไรคือความสำเร็จของสยามไวเนอรี่?

สิ่งสำคัญอันดับแรกก็คือ ตัวคุณเฉลิมเอง ผู้เป็นประธานบริษัท รักและหลงใหลเรื่องของไวน์มาก มากซะจนขนาดสร้างสินค้าขึ้นมาให้เป็นสินค้าระดับโลกที่ได้รับการยอมรับว่าเป็น “ไวน์เส้นรุ้งใหม่” (New Latitude Wines) ที่มีแหล่งผลิตในแถบเส้นศูนย์สูตร

เรื่องนี้สอนให้รู้ว่า ความหลงใหลในสิ่งที่ตัวเองทำ หรือการมี Passion จะเป็นตัวชี้นำให้เราทำงานที่เรารักอย่างสนุก ทำอย่างต่อเนื่อง จนประสบความสำเร็จ

ในโลกนี้
มีคนอยู่ 2 ประเภท

ประเภทแรก คือ คนที่อยู่ไปวันวัน ไม่มี Passion ไม่รู้ว่าตัวเองชอบอะไร คนประเภทนี้เวลาตื่นขึ้นมาก็จะรู้สึกว่าเบื่อ ไม่อยากไปทำงาน อยากหยุดงาน แต่เมื่อไรที่ถึงวันหยุด จะรู้สึกว่าตัวเองมีความสุขขึ้นมาทันที

ประเภทสอง คือ คนที่มี Passion รู้ว่าเป้าหมายคืออะไร รู้ว่าตัวเองทำอะไรแล้วมีความสุข ทุกครั้งที่คนประเภทนี้ตื่นขึ้นมา จะอยากรู้ว่าวันนั้นเขาจะทำอะไรกับ Passion ของเขาได้บ้าง วันทำงานกลายเป็นวันที่สนุก แต่วันหยุดกลับกลายเป็นวันที่น่าเบื่อ

แล้วเราเป็นคนประเภทไหน? ไม่ได้บอกว่าคนประเภทแรก หรือ ประเภทที่สอง คนไหนจะดีกว่ากัน

เพราะ Passion ไม่ได้หาเจอกันได้ง่ายๆ เชื่อว่าหลายคนก็ยังหา Passion ของตัวเองไม่เจอ หรือ เจอแล้วแต่เป็นของเทียม ทำให้เปลี่ยน Passion ไปเรื่อยๆ

แต่สำหรับคนที่หา Passion ของแท้ เจอแล้ว ขอให้จดจำโมเมนต์นี้ไว้ และ ขอให้สนุกกับมันไปเรื่อยๆ ไม่จำเป็นต้องประสบความสำเร็จเป็นอาณาจักรที่ใหญ่โตเหมือนสยามไวเนอรี่

ขอแค่สนุกกับสิ่งที่ทำก็น่าจะเพียงพอแล้ว

มนุษย์ก็แค่นี้แหละ

คนเราจะต้องการอะไรไปมากกว่า ตื่นขึ้นมาแล้วมีความสุขทุกวัน..
———————-
<ad> opticana ร้านแว่นตาที่ดีที่สุดในกรุงเทพ เปิดมานานกว่า 30 ปี เป็นส่วนนึงของครอบครัวจากรุ่นสู่รุ่น fb.com/opticanathailand
———————-