SPONSORED

เงินเฟ้อมา อัตราดอกเบี้ยขึ้น ธุรกิจไหนได้ประโยชน์ ?

เมื่อไม่นานมานี้ ประเทศสหรัฐอเมริกาได้ออกมาประกาศตัวเลขดัชนี CPI หรือ ดัชนีราคาผู้บริโภค ที่เรานำมาคำนวณอัตราเงินเฟ้อ โดยในรอบเดือนเมษายนที่ผ่านมา ได้พุ่งสูงขึ้น 4.2% ซึ่งถือเป็นการปรับตัวสูงขึ้นเร็วที่สุดในรอบ 13 ปี ตั้งแต่ช่วงวิกฤติซับไพรม์ จริง ๆ แล้วการมีเงินเฟ้ออ่อน ๆ ถือเป็นเรื่องที่ดี เพราะเป็นสัญญาณที่แสดงให้เห็นถึงการขยายตัวทางเศรษฐกิจ ทั้งในด้านการลงทุน การผลิต และการจ้างงาน อย่างไรก็ตาม การที่เงินเฟ้อเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ก็เป็นหนึ่งในสาเหตุที่นักลงทุนกังวลว่า ธนาคารกลางอาจมีการเปลี่ยนแปลงนโยบายทางการเงิน นั่นก็คือ การปรับเพิ่มอัตราดอกเบี้ยนโยบาย เพื่อลดปริมาณเงินในระบบเศรษฐกิจ และชะลอการเพิ่มขึ้นของอัตราเงินเฟ้อ
15 พ.ค. 2021

“Black Friday” จากสงครามกลางเมือง สู่สงครามการช็อปปิง

Black Monday เป็นเหตุการณ์ที่ตลาดหุ้น ดัชนีดาวโจนส์ถึง 22% ในวันเดียวจากความผิดพลาดของระบบคอมพิวเตอร์ Black Tuesday เป็นเหตุการณ์ตลาดหุ้นที่วอลล์สตรีตลดลงหนัก จากภาวะเศรษฐกิจตกต่ำครั้งใหญ่ในประเทศสหรัฐอเมริกาในปี 1929 Black Wednesday เป็นเหตุการณ์วิกฤติค่าเงินปอนด์ที่ธนาคารกลางของอังกฤษถูกโจมตี ดูเหมือนว่า หากมีคำว่า “Black” นำหน้าวันเมื่อไหร่ มันก็มักจะเป็นเหตุการณ์ที่ไม่ดีทั้งนั้น แต่ไม่ใช่สำหรับวันศุกร์ เพราะ Black Friday กลับเป็นวันที่เหล่าชาวอเมริกันหลายคนตั้งตารอคอย เพราะมันเป็นวันที่เหล่าร้านค้าและห้างทั่วประเทศ พร้อมใจลดราคาสินค้าอย่างกระหน่ำ ตั้งแต่เสื้อผ้า เฟอร์นิเจอร์ เกม รวมไปถึงเครื่องใช้ไฟฟ้าอีกมากมาย สูงสุดถึง 80% เป็นประจำทุกปี
14 พ.ค. 2021
SPONSORED

กรณีศึกษา สิงห์ เอสเตท กับโอกาสในธุรกิจ นิคมอุตสาหกรรม

“การลงทุนอะไรสักอย่าง เราต้องมองเห็นอนาคตของธุรกิจนั้น” ประโยคนี้ น่าจะสะท้อนถึงวิธีคิดการทำธุรกิจของ สิงห์ เอสเตท ได้เป็นอย่างดี หากยังจำกันได้ เมื่อไม่นานมานี้ สิงห์ เอสเตท ซึ่งทำธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เป็นหลัก ก็ทำในสิ่งที่ใครหลายคนคาดไม่ถึง ด้วยการลงทุนสูงถึง 1,392 ล้านบาท ซื้อหุ้นสามัญ 30% ในโรงงานผลิตไฟฟ้าขนาดใหญ่ 3 แห่ง เหตุผลน่าจะเป็นเพราะทางบริษัทเชื่อว่าในอนาคตอันใกล้ ปริมาณการใช้ไฟฟ้าเมืองไทยจะเพิ่มขึ้นมหาศาลจากการมาของ EV Car และปัจจัยอื่น ๆ ส่วนความเคลื่อนไหวล่าสุด ต้องบอกว่าเป็นอะไรที่น่าสนใจไม่แพ้กัน เพราะรู้หรือไม่ สิงห์ เอสเตท กำลังมีอีกหนึ่งธุรกิจใหม่ นั่นคือ การเป็น “เจ้าของนิคมอุตสาหกรรมเวิลด์ ฟู๊ด วัลเลย์ ไทยแลนด์” บนเนื้อที่ 1,790 ไร่ ในจังหวัดอ่างทอง
14 พ.ค. 2021

เอเชีย กำลังจะเป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีระดับโลก

รู้หรือไม่ หนึ่งเป้าหมายสำคัญของยักษ์ใหญ่เอเชีย คือความก้าวหน้าด้านเทคโนโลยี ที่กำลังจะเกิดขึ้นใน 2 ทศวรรษข้างหน้า ภายในปี 2567 ไต้หวัน ตั้งเป้าขยาย GDP 2.6-3.4% ด้วยห่วงโซ่อุปทานด้านเทคโนโลยี ภายในปี 2570 เกาหลีใต้ ตั้งเป้าผลิตยานยนต์ไร้คนขับที่มีเทคโนโลยีระดับ 4 ได้สำเร็จ ภายในปี 2578 จีน ประกาศตัวจะขึ้นเป็น ผู้นำโลกในด้านเทคโนโลยี “เทคโนโลยี” ไม่เพียงแต่จะเป็นเป้าหมายสร้างการเติบโตระดับประเทศ แต่ในแง่ของบริษัทเทคโนโลยีเอเชีย ในขณะนี้ กำลังจะฉายแววเป็น “ตัวจริง” ด้านเทคโนโลยีระดับโลก เช่นกัน.. เรื่องนี้ มีความน่าสนใจ และเราจะมีส่วนร่วมกับโอกาสนี้ได้อย่างไร ?
14 พ.ค. 2021
© 2021 Longtunman. All rights reserved.