เกาหลีใต้ ประเทศที่เติบโตไว แต่คนรุ่นใหม่อยากย้ายออก

ชื่อของประเทศ “เกาหลีใต้” ได้กลายเป็นสัญลักษณ์ ของนวัตกรรมและสื่อบันเทิง ในสายตาคนทั่วโลกไปแล้ว ทั้งความสำเร็จของบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำอย่าง Samsung, LG และ Hyundai รวมไปถึงวงดนตรี เช่น BTS, BLACKPINK และภาพยนตร์รางวัลออสการ์อย่าง Parasite ความสำเร็จเหล่านี้ ทำให้เกาหลีใต้เป็นประเทศที่เติบโตอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้ประชากรในประเทศโดยเฉลี่ยร่ำรวยขึ้น แต่คนเกาหลีใต้กลุ่มหนึ่ง กลับบอกว่าประเทศตัวเองเป็นเหมือนนรก ถ้าเลือกได้ ก็ขอไปใช้ชีวิตและสร้างตัวที่อื่นแทนดีกว่า แล้วมันเกิดอะไรขึ้นกับคนกลุ่มนี้ในเกาหลีใต้ ? ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง
9 มิ.ย. 2021
SPONSORED

คนรวยสุด ในไอซ์แลนด์ ทำธุรกิจอะไร ?

ไอซ์แลนด์ ถือเป็นประเทศที่มีขนาดเล็ก มีพื้นที่ประมาณ 102,775 กิโลเมตร หรือแค่ 1 ใน 5 ของพื้นที่ประเทศไทยเท่านั้น แต่กลับมีรายได้เฉลี่ยต่อหัวประชากร สูงถึง 148,000 บาทต่อเดือน หรือคิดเป็นเกือบ 6 เท่า ของรายได้เฉลี่ยต่อเดือนของคนไทย โดยอุตสาหกรรมที่สร้างรายได้หลักให้กับคนในประเทศไอซ์แลนด์ คือ อุตสาหกรรมการประมง, อุตสาหกรรมเกี่ยวกับพลังงาน และอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว ที่น่าสนใจคือ บุคคลที่รวยที่สุดในประเทศไอซ์แลนด์ กลับไม่ได้ทำธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมเหล่านี้เลย แล้วเขาประกอบอาชีพอะไร ?
8 มิ.ย. 2021

กลยุทธ์ใช้ “ความเงียบ” เมื่อเจอคำถามที่ท้าทาย

เมื่อเราเจอคำถามที่ท้าทาย ยากที่จะหาคำตอบได้ทันที อาจทำให้เรารีบตอบคำถามออกไป โดยไม่ทันได้คิดไตร่ตรองให้ดีเสียก่อน ซึ่งผลที่ได้อาจไม่น่าพอใจเท่าไรนัก แต่เราก็ไม่ใช่คนเดียว ที่เคยเจอกับคำถามที่ไม่สามารถตอบได้ในทันที เพราะผู้ที่ประสบความสำเร็จระดับโลกไม่ว่าจะเป็น อีลอน มัสก์, สตีฟ จอบส์ หรือ ทิม คุก ต่างก็เคยเผชิญกับคำถามที่ยากจะตอบได้ทันทีทั้งสิ้น แต่พวกเขามีสิ่งหนึ่งที่เหมือนกัน คือ การนำ Rule of Awkward Silence หรือเราเรียกง่าย ๆ ว่า “กลยุทธ์ความเงียบ” มาปรับใช้ แล้ว Rule of Awkward Silence คืออะไร ?
8 มิ.ย. 2021

รัฐอิลลินอยส์ ประชากร 12 ล้านคน แต่มี GDP มากกว่าไทย

ถ้าเราอยากกินแฮมเบอร์เกอร์จานด่วน หนึ่งในตัวเลือกที่อยู่ในหัวของเราคงหนีไม่พ้น McDonald's ซึ่งเป็นเชนร้านอาหารที่ใหญ่ที่สุดในโลก ถ้าเราอยากกินขนมคุกกี้สอดไส้ครีม เชื่อว่า Oreo ก็คงเป็นหนึ่งในตัวเลือกของเรา ที่มีจำหน่ายในร้านสะดวกซื้อทุกแห่ง หรือถ้าเราเดินทางโดยเครื่องบิน เราอาจพบว่าเครื่องบินของสายการบินที่เรานั่งอยู่นั้น ถูกผลิตโดยบริษัท Boeing รู้หรือไม่ว่า แบรนด์ทั้งหมดที่กล่าวมานั้นล้วนเป็นบริษัทที่มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ในรัฐอิลลินอยส์ ซึ่งเป็นรัฐที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 5 ของสหรัฐอเมริกา เป็นที่ตั้งของเมืองชิคาโก เมืองใหญ่อันดับ 3 และศูนย์กลางการขนส่งที่สำคัญของทวีปอเมริกาเหนือ รัฐอิลลินอยส์มี GDP สูงถึง 27 ล้านล้านบาท ซึ่งใหญ่เป็น 1.6 เท่าของ GDP ประเทศไทย ทั้งที่มีประชากรน้อยกว่าไทย 5 เท่า ถ้าสมมติให้รัฐอิลลินอยส์เป็นประเทศแล้ว จะทำให้รัฐอิลลินอยส์ มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับที่ 18 ของโลก อะไรที่ทำให้รัฐที่มีประชากรเพียง 12 ล้านคน กลายเป็นรัฐที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่กว่าประเทศไทย ? ลงทุนแมนจะเล่าให้ฟัง
7 มิ.ย. 2021
SPONSORED

ความท้าทายที่รออยู่ หลังวิกฤติ ในมุมมองของ dtac

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าโรคระบาดโควิด 19 สร้างผลกระทบต่อธุรกิจทั่วโลก โดยเฉพาะในประเทศไทย ที่กินระยะเวลานานกว่าที่ใครหลายคนคาดการณ์เอาไว้ ทั้งนี้ โควิด 19 ได้กลายมาเป็นตัวเร่งให้ผู้ประกอบการปรับตัวเพื่อเอาตัวรอดทั้งในระยะสั้น รวมถึงในระยะยาวเพื่อให้บริษัทมีความพร้อมต่อการฟื้นตัวและการเติบโตต่อไปในอนาคต สำหรับวันนี้ เรามาดูมุมมองของ dtac หนึ่งในผู้ให้บริการเครือข่ายรายใหญ่ในประเทศไทย ที่มีฐานผู้ใช้งานราว 19 ล้านบัญชี ในเรื่องความท้าทายจากวิกฤติที่ผู้ประกอบการไทย ต้องก้าวตามให้ทัน dtac มองวิกฤติในปีที่ผ่านมาอย่างไร ?
7 มิ.ย. 2021
© 2021 Longtunman. All rights reserved.