กรณีศึกษา Pomelo

กรณีศึกษา Pomelo

20 ธ.ค. 2017
กรณีศึกษา Pomelo / โดย ลงทุนแมน
เดี๋ยวนี้ใครๆ ก็ซื้อของออนไลน์ และ เสื้อผ้าก็เช่นกัน
สิ่งที่น่าสนใจคือตอนนี้มีสตาร์ตอัพ ร้านเสื้อผ้าออนไลน์
ที่มีจำหน่ายอยู่ทั้งที่ ไทย สิงค์โปร์ และ อินโดนีเซีย
วันนี้เราจะพาไปรู้จักกับแบรนด์ Pomelo แบรนด์แฟชั่นสัญชาติเอเชีย
แบรนด์ Pomelo เป็นร้านเสื้อผ้าออนไลน์ของไทย ออกขายทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรือ ASEAN และพร้อมจัดส่งกว่า 40 ประเทศทั่วโลก ที่เน้นขายเสื้อผ้าสำหรับผู้หญิงวัยทำงาน ที่ชื่นชอบการแต่งตัวสไตล์เกาหลี โดยมีผู้ร่วมก่อตั้งทั้งหมด 3 คน คือ คุณ David Jou, คุณ Casey Liang และคุณ Win Thanapisitikul
จุดเริ่มต้นของ Pomelo Fashion เป็นอย่างไร?
เกิดจากการที่ ทั้งสามคน ในตอนแรกทำงานอยู่ในบริษัทต่างประเทศในนิวยอร์ก ได้เห็นโอกาสในการทำธุรกิจในตลาด E-commerce ในตลาด ASEAN โดยก่อนหน้านั้นได้มาทำงานเป็นผู้ก่อตั้ง Lazada Thailand เพื่อหาโอกาสและทำการศึกษาตลาด Fashion ใน ASEAN ไปด้วย
สุดท้ายพวกเขาพบว่าประเทศไทยมีความสามารถที่จะเป็น ศูนย์กลางแฟชั่นของอาเซียนได้ไม่ยาก จากการเติบโตของผู้ใช้งานโทรศัพท์ ระบบอินเตอร์เน็ต และการพัฒนาช่องทางชำระเงินออนไลน์อย่างต่อเนื่อง แถมยังมีคนเก่งด้านแฟชั่นอยู่มากมาย ซึ่งได้รับการยอมรับเลยว่ากรุงเทพเป็นเมืองหลวงด้านแฟชั่นในอาเซียน จึงตัดสินใจออกมาก่อตั้ง Pomelo Fashion ในปี 2557
ในปัจจุบันมีคนเข้าชมเว็บไซต์ของ Pomelo มากกว่า 2 แสนคนต่อเดือน และยังเพิ่มขึ้นเดือนละ 20-30% อย่างที่ Pomelo นั้นได้คิดเอาไว้
ความแตกต่างของร้าน Pomelo ที่ทำให้เป็นที่รู้จักในไทย สิงค์โปร อินโดนีเซีย คืออะไร ?
บริษัทนั้นมีบริการหลังการขายที่ตอบโจทย์ลูกค้า เข้าใจกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย โดยมีการรับประกันสินค้าถึง 1 ปี โดยมีการคืนเงินให้ 100% เพราะ Pomelo เข้าใจว่ารูปร่างของลูกค้าแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน นอกจากนี้ Pomelo มีการออกแบบและผลิตเสื้อผ้าจากประเทศเกาหลี และยังมีเปิดตัวสินค้าใหม่อาทิตย์ละ 4 วัน
สาขา Pomelo ในปัจจุบัน
แม้ว่า Pomelo จะเน้นขายสินค้าในออนไลน์ แต่เพื่อให้ตอบสนองแก่ลูกค้าทุกกลุ่มจึงได้มีการริเริ่มการเปิดร้านออฟไลน์ (มีหน้าร้าน) ขึ้นด้วย โดยในประเทศไทย มี 1 สาขา อยู่ที่สยาม และมีการเปิดพื้นที่โชว์สินค้าที่ประเทศอินโดนีเซีย
เป้าหมายในอนาคตของ Pomelo
ในเดือนที่ผ่านมามีการระดมทุนครั้งยิ่งใหญ่ของ Pomelo ซีรีย์ B (ระดับการขยายกิจการ) เป็นการระดมเงินทุนกว่า 600 ล้านบาท จาก JD.com และกลุ่ม Provident Capital Partners และกองทุน Lombard Investments
โดยก่อนหน้านี้ได้มีการระดมทุนจาก Jungle Ventures และ 500 Tuk Tuks ในการขยายกิจการไป สิงค์โปร์และอินโดนีเซีย รวมแล้วเป็นมูลค่าการระดมทุนในตอนนี้กว่า 31 ล้านดอลลาร์ หรือ ประมาณ 1,000 ล้านบาท
หลายคนแปลกใจร้านเสื้อผ้าออนไลน์เอาเงินไปทำอะไรตั้ง 1,000 ล้านบาท
การเพิ่มทุนครั้งนี้ จะนำไปลงทุนขยายกิจการในประเทศอินโดนีเซีย ซึ่ง JD.com ได้ทำการลงทุนไว้นานแล้ว รวมถึงเซ็นทรัลกรุ๊ปที่เป็นพันธมิตร ก็จะช่วยให้ Pomelo เติบโตยิ่งขึ้น โดย Pomelo มีเป้าหมายที่จะทำให้แบรนด์เติบโตไปถึงระดับโลกด้วย ล่าสุดได้มีการตั้งโกดังสินค้าใหม่ที่ฮ่องกงอีกด้วย
นอกจากนี้ยังมีแผนที่จะทำร้านค้าแบบ ออฟไลน์ (เปิดหน้าร้าน) โดยตั้งเป้าจะเปิดช็อปในประเทศไทย และสิงค์โปร์ให้ครบ 12 สาขาในปีหน้า
น่าแปลกใจว่ามีแต่คนต่างชาติที่มองเห็นโอกาสเข้ามาทำธุรกิจ และประสบความสำเร็จเป็นสตาร์ตอัพในประเทศไทย ยกตัวอย่าง Lazada จากประเทศเยอรมัน, Garena จากประเทศสิงคโปร์, Grab จากประเทศมาเลเซีย, Traveloka จากประเทศอินโดนีเซีย และล่าสุดก็มี Pomelo ที่มีผู้ร่วมก่อตั้งเป็นคนไทยบางส่วน
แล้วสตาร์ตอัพของคนไทยแท้ๆ ที่ประสบความสำเร็จหล่ะ อยู่ตรงไหน?
----------------------
<ad> นวัตกรรมใหม่ของคนไทยในการเช่าที่เก็บของ i-Store Self Storage มีห้องขนาดตั้งแต่ 0.5 ตารางเมตรขึ้นไปให้เช่า ถ้าคอนโดเราไม่มีที่เก็บ จักรยาน ถุงกอล์ฟ ของสะสม เอกสาร กระเป๋า รองเท้า ก็มาเช่าได้ เก็บได้ตั้งแต่ 1 สัปดาห์จนถึงเป็นปี ที่สำคัญปลอดภัย ประกันของหาย สะอาด และอยู่ใจกลาง สีลม และ สุขุมวิท สนใจติดต่อ 062-595-3393 หรือ www.i-store.co.th
----------------------
Tag: Pomelo
© 2017-2020 Longtunman. All rights reserved.