ทำไม STARBUCKS มีอัตรากำไร แค่ 13%

ทำไม STARBUCKS มีอัตรากำไร แค่ 13%

22 เม.ย. 2017
STARBUCKS เป็นเชนร้านอาหารที่มีมูลค่าอันดับที่ 2 ของโลก รองจาก McDonald ปัจจุบัน STARBUCKS มี 25,000 สาขาทั่วโลก บริษัทบริหารครึ่งนึง และให้ license คนอื่นบริหารอีกครึ่งนึง
ในประเทศไทยมี STARBUCKS ทั้งหมด 273 ร้าน เป็นเพียง 1 ใน 3 ประเทศที่บริษัทแม่ลงมาบริหารเองทั้งหมด และเป็น 1 ใน 2 ประเทศที่ STARBUCKS มีศูนย์กระจายสินค้าตั้งอยู่นอกอเมริกา
ที่น่าสนใจคือ STARBUCKS มีอัตรากำไรสุทธิเพียง 13% ถ้ากาแฟ STARBUCKS มีราคาต่อแก้วเฉลี่ย 130 บาท แปลว่า บริษัทจะมีกำไรต่อแก้วเพียง 17 บาท
ทำไม STARBUCKS ที่ขายราคาแพงมีอัตรากำไรน้อยกว่าที่ทุกคนคิด
คำตอบคือ "ค่าเช่าพื้นที่" คือต้นทุนที่มากที่สุดของ STARBUCKS เฉลี่ยแล้วคิดเป็น 31 บาทต่อ 1 แก้ว เพราะต้องเช่าห้างดังทำเลดีที่มีค่าเช่าแพง แค่ค่าเช่าที่ STARBUCKS ต้องเสียต่อแก้ว ก็มากกว่าราคาขายของกาแฟรถเข็นตามข้างถนนแล้ว
เคยมีหลายคนพูดว่าเจ้าของห้างง้อ STARBUCKS ให้ไปเปิดโดยคิดค่าเช่าถูกๆ ความจริงแล้วดูเหมือนจะเป็นตรงกันข้าม
โดยเฉลี่ยแล้วใน 1 วัน 100 แก้วแรกที่ STARBUCKS ขายจะนำมาจ่ายเป็นค่าเช่า อีก 200 แก้วถัดมาจะจ่ายเป็นค่าภาษีเงินได้ ค่าตกแต่งร้าน ค่าบริหารจัดการร้าน
หมายความว่าถ้าวันหนึ่ง STARBUCKS ขายได้น้อยกว่า 300 แก้ว STARBUCKS อาจจะขาดทุน
นี่ก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ STARBUCKS ไม่ลงทุนเองในสาขาทั้งหมด ส่วนใหญ่จะให้ license คนอื่นในประเทศนั้นๆลงทุน เพราะไม่ต้องแบกรับความเสี่ยง และ มีเพียงแค่ 12 ประเทศที่ STARBUCKS เลือกลงทุนเองโดยตรง
ประเทศไทยมีค่าแรงที่ถูก และใกล้แหล่งวัตถุดิบ จึงน่าจะเป็นสาเหตุให้ STARBUCKS เลือกลงทุนเองทุกสาขา
ถ้าคิดดูแล้ว ในประเทศไทย กาแฟรถเข็นจะได้เปรียบ STARBUCKS อยู่หลายเรื่อง เช่นถ้ารถเข็นขายไม่ดี อย่างมากก็เปลี่ยนที่ขายใหม่ และอาจจะได้ทำเลที่ดีไม่แพ้ STARBUCKS ถ้าเข็นไปตั้งหน้าตึกที่มีคนทำงานหนาแน่น
ที่สำคัญคือกาแฟรถเข็นมี ต้นทุนค่าเช่า ค่าตกแต่งร้าน ภาษี คือ 0 บาท และเริ่มกำไรตั้งแต่แก้วแรกที่ขาย
แต่สิ่งสำคัญกว่าคือ กาแฟรถเข็นจะขยายสาขาให้เป็น 25,000 สาขาได้อย่างไร
STARBUCKS ประเทศไทยปีที่แล้วมียอดขาย 6,031 ล้านบาท และมีกำไร 818 ล้านบาท คิดเป็นอัตรากำไร 13.5% คล้ายกับอัตรากำไรของทั่วโลก
เฉพาะกำไรของประเทศไทยยังไม่ถึง 1% ของกำไรทั้งหมดของ STARBUCKS เพราะปีที่แล้ว STARBUCKS มีกำไรมากถึง 100,870 ล้านบาท
และตัวเลขที่น่าตกใจคือ
STARBUCKS ปีที่แล้วมียอดขายมากถึง 758,625 ล้านบาท...
22 เม.ย. 2017