กรณีศึกษา เจ้าจุก ขายเต้าฮวยในเซเว่น

กรณีศึกษา เจ้าจุก ขายเต้าฮวยในเซเว่น

16 ก.พ. 2018
กรณีศึกษา เจ้าจุก ขายเต้าฮวยในเซเว่น / โดย ลงทุนแมน
ใครจะคิดว่าสินค้าบ้านๆ ชื่อ เต้าฮวย
จะขายในเซเว่นมีรายได้เป็นสิบล้าน
จุดเริ่มต้นของเต้าฮวยชื่อ เจ้าจุก เป็นอย่างไร
เรื่องนี้มีอะไรซ่อนอยู่ ให้เราเรียนรู้
เจ้าจุก เกิดจากการที่คุณญาณี ชวานิสากุล (ผู้ก่อตั้ง) มีโอกาสได้ทานเต้าหู้นมสดที่ร้านของคุณป้าท่านหนึ่งแถวบ้านในจังหวัดเพชรบุรี แล้วเกิดความรู้สึกว่าอร่อยมาก
ถ้าเป็นคนอื่นก็จะปล่อยให้เรื่องนี้ผ่านไป
แต่
คุณญาณีคิดว่าถ้าเราชอบคนอื่นก็น่าจะชอบด้วย
จากแนวคิดง่ายๆ นี้เอง คุณญาณี และน้องสาวชื่อ คุณศรีสมบูรณ์ จึงตัดสินใจรับเต้าหู้นมสดจากคุณป้าท่านนี้ไปขายต่อด้วยเงินทุนเริ่มต้นเพียงแค่ 5,000 บาท โดยในช่วงแรกนั้นเป็นแค่การใส่ถุงมัดยางขายเท่านั้น
หลังจากนั้นคุณญาณี และน้องสาวก็ลองตลาดด้วยการไปขายตามงานแฟร์ และตลาดต่างๆ จนมีผู้รู้จักมากขึ้นเรื่อยๆ โดยกว่า 90% ของลูกค้าที่ได้ชิมจะกลับมาซื้อซ้ำ
และสิ่งนี้เองที่เพิ่มความมั่นใจให้กับคุณญาณี ว่าสินค้าของตนนั้นขายได้
การเติบโตนี้เองทำให้คุณญาณีต้องสั่งซื้อเต้าหู้นมสดจากคุณป้าท่านนั้นเยอะมากจน คุณป้าไม่สามารถผลิตได้ทันต่อความต้องการอีกต่อไป
ทำให้คุณญาณีตัดสินใจซื้อสูตรต่อจากคุณป้ามาผลิตเองแทน และได้ตั้งกิจการขึ้นในปี 2543 และจดทะเบียนเป็นบริษัท เอ็นเอ็นซี.โปรดักส์ จำกัด ในปี 2546
จากใส่ถุงพลาสติกผูกยาง ขายกันที่ 10-15 บาท ก็พัฒนามาเป็นถ้วยปิดฝาผนึกด้วยฟิล์มพลาสติกที่ถูกสุขอนามัย ขายที่ 20 บาท โดยพัฒนากระบวนการผลิตสินค้าตามมาตรฐานองค์การอาหารและยา (อย.)
มาถึงตรงนี้คุณญาณี และน้องสาวก็เริ่มทำการส่งเจ้าจุกเข้าไปขายตามปั้ม โดยที่ทำกันเองสองคน ทั้งขับรถ ส่งของ แบกยกของ เธอกับน้องสาวทำทุกอย่าง
ต่อมาคุณญาณีมีความต้องการที่จะลดราคาของสินค้าลง เนื่องจากตัวเองมองว่าแพงเกินไป ดังนั้นจึงนำสินค้าแบบเดียวกันไปวางขายในราคาที่ถูกกว่า โดยตั้งยี่ห้อใหม่ขึ้นมา
ซึ่งผลที่ได้นั้นทำให้ต้องทึ่ง และตลกไปพร้อมๆ กัน เพราะลูกค้าที่ได้ชิมกลับบอกว่าเจ้าจุกอร่อยกว่า ถึงเจ้าจุกแพงกว่าก็จะซื้อ
และนั่นเองที่ทำให้คุณญาณี และน้องสาวมั่นใจว่าทั้งสินค้า และแบรนด์เจ้าจุกพร้อมแล้วที่จะไปสู่ตลาดที่ใหญ่กว่าอย่างเซเว่น
แน่นอนว่าการเข้าเซเว่นทำให้เจ้าจุกต้องพัฒนาตัวเองหลายอย่างทั้งสถานที่ผลิต ต้นทุนวัตถุดิบ บรรจุภัณฑ์ กระบวนการตรวจสอบ กระบวนการผลิต การขนส่ง
แต่สุดท้ายเจ้าจุกก็ทำสำเร็จโดยใช้เงินลงทุนไปกว่า 20 ล้านบาท
ในปี 2549 เจ้าจุกมีสินค้า 2 ชนิด ที่ส่งให้ร้าน เซเว่น อีเลฟเว่น คือ เต้าหู้นมสด จำหน่ายในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล ส่วนเต้าฮวยฟรุตสลัด วางจำหน่ายทั่วประเทศ ส่งเซเว่นฯ รวมกว่า 3 พันสาขา คิดเป็น 5-6 พันถ้วยต่อวัน
บริษัท เอ็นเอ็นซี. โปรดักส์ จำกัด ผู้จัดจำหน่ายเต้าหู้นมสด และ เต้าฮวยฟรุตสลัด แบรนด์เจ้าจุกในเซเว่น
ปี 2557 รายได้ 41.8 ล้านบาท กำไร 1.7 ล้านบาท
ปี 2558 รายได้ 43.1 ล้านบาท กำไร 1.7 ล้านบาท
ปี 2559 รายได้ 48.5 ล้านบาท กำไร 1.4 ล้านบาท
ปัจจุบันเจ้าจุกมีรายได้จาก 3 ขา คือ 1.ขายให้กับร้านค้าปลีก 2.ขายโดยมีหน้าร้านของตัวเอง 3.รับจ้างผลิต โดยมีรายได้หลักมาจากการส่งให้เซเว่น อีเลฟเว่น
และสุดท้ายสิ่งที่น่าทึ่งคือเจ้าจุกมีพนักงานแค่ 8 คนเท่านั้น ซึ่งถือว่าน้อยมากสำหรับบริษัทที่ส่งของให้เซเว่นวันละหลายพันถ้วย
โดยคุณญาณีกล่าวว่าการคุมคนเป็นเรื่องยาก ดังนั้นอะไรใช้เครื่องจักรได้ก็ใช้เครื่องจักรดีกว่า
เรื่องนี้สอนอะไรให้เรา?
เรื่องแรกคงเป็นการรู้จักสังเกต เพราะจริงๆแล้วโอกาสมักซ่อนอยู่รอบตัวเรา ในเรื่องนี้คุณญาณีไม่ปล่อยให้เรื่องเล็กๆ ในชีวิตที่เป็นโอกาสให้ผ่านไป
เรื่องต่อมาคือการพัฒนาสินค้าจากใส่ถุงพลาสติกผูกยาง พัฒนามาเป็นถ้วยปิดฝาที่ถูกสุขอนามัย ซึ่งนอกจากจะทำให้ภาพลักษณ์ดูดีขึ้นแล้ว ยังขายในราคาที่แพงขึ้นได้ด้วย
เมื่อเราพัฒนาสินค้าให้ดี มีคุณภาพจริง คนก็ยอมจ่ายเงินให้เรามากขึ้น กลับกลายเป็นว่าคนชอบให้ตั้งราคาแพง เมื่อเราได้เงินมาก เราก็มีงบมาพัฒนาสินค้าต่อได้อีก เป็นวงจรแห่งความรุ่งเรืองไม่รู้จบ
เรื่องราวของเจ้าจุกน่าจะเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนที่กำลังเริ่มต้นทำธุรกิจที่กังวลว่าจะมีเงินทุนไม่เพียงพอ
คงมีน้อยคนที่จะเริ่มต้นแล้วขายได้เป็นหลักสิบล้านในทันที
ทุกอย่างมีขั้นมีตอน ถ้าเราไม่รีบร้อน แต่ก็ไม่หยุดเดินกลางทาง เชื่อว่าความสำเร็จน่าจะอยู่ไม่ไกล
ในกรณีเจ้าจุกก็เริ่มจากเล็กๆ โดยการรับมาขาย หลังจากสำเร็จจึงค่อยๆ ขยับขยาย จากร้อยเป็นพัน จากพันเป็นหมื่น จากหมื่นเป็นแสน
สุดท้ายอย่าดูถูกสินค้าที่ดูพื้นๆ
ต่อให้สินค้าที่ดูบ้านๆ อย่างเต้าหู้ หรือ เต้าฮวย ถ้าเราค่อยๆ ทำ ก็ขายได้เป็นหลักสิบล้านเหมือนกัน..
----------------------
<ad> ธุรกิจจากเล็กไปใหญ่ ต้องมีระบบบัญชีที่ดี
FlowAccount ระบบบัญชีออนไลน์ ใช้งานง่าย สำหรับธุรกิจที่เพิ่งเริ่มต้น ไม่จำเป็นต้องมีพื้นฐานทางด้านบัญชีก็สามารถใช้งานได้ ใครปวดหัวกับเรื่องบัญชีลองใช้ดู
รับสิทธิ์ใช้งานฟรี 30 วันได้ที่ www.flowaccount.com
----------------------
© 2017-2020 Longtunman. All rights reserved.